Phân tích giao tranh #1: Tại sao T1 có thể lật kèo trước RNG trong ván 2?

Tại sao T1 có thể lật kèo trước RNG, hạt giống số 4 có thể chiến thắng đơn giản như thế nào trong trận tứ kết 2 CKTG 2022 vừa rồi?

Như chúng ta đã biết, chỉ còn 2 ngày nữa, trận đấu bán kết đầu tiên của CKTG 2022 sẽ chính thức diễn ra. Hai đội tuyển tham dự không ai khác chính là T1 và JDG sau hai chiến thắng nhẹ nhàng 3-0 tại tứ kết. Đã có rất nhiều bàn luận về trận đấu này nhưng có lẽ T1 về tổng thể sẽ được đánh giá cao hơn JDG một chút khi các yếu tố tâm linh và cả phong độ các thành viên đang rất ủng hộ họ. Trước khi đến với trận đấu siêu kinh điển này chúng ta hãy cùng nhìn lại chiến thắng của T1 trong trận tứ kết vừa rồi trước RNG để có thêm niềm tin nhé.

Ván 1 và ván 3 có lẽ lợi thế đã sớm nghiêng về T1 bằng những tình huống giao tranh chuẩn chỉ nên ván đấu chúng ta phân tích trong số đầu tiên của Phân tích giao tranh này sẽ là ván đấu thứ hai. Đây là ván đầu mà các thành viên T1 đã lật kèo con số gần 10k tiền để dành chiến thắng chung cuộc.

Thế trận

Về giai đoạn cấm chọn, RNG lựa chọn đội hình có khả năng giao tranh tổng và mở khá tốt với Sejuani và Nautilus. Khả năng thực hiện chiến thuật 1 – 3 – 1 hay 1 – 4 của họ cũng không phải tệ với Sylas và Fiora luôn sẵn sàng đẩy lẻ và Dịch Chuyển khi cần thiết. Trong khi đó, đội hình T1 có vẻ xấu hơn khi không có khả năng mở giao tranh mạnh mẽ mà thiên về cấu rỉa với Jayce và kết liễu sớm một mục tiêu với Viego và Akali. Xayah sẽ là carry chính của đội còn Renata đóng vai trò phá giao tranh với chiêu cuối Hợp Chất Điên Loạn.

Trận đấu thực sự khó khăn cho T1 ngay từ giai đoạn đầu khi Oner tỏ ra khá vô hại trong khi Wei di chuyển khắp nơi hỗ trợ đồng đội, đặc biệt là khu vực đường trên của Zeus. Khoảng cách chênh lệch cứ dần dần tăng lên từ 1k 2k rồi đến 7k 8k vàng và chỉ có Gumayusi – điều kiện thắng của T1 vẫn đảm bảo được lượng farm. 

Bước ngoặt của ván đấu tới khi RNG tham ăn Rồng Gió để sở hữu linh hồn rồng không mấy giá trị này trong khi T1 rush thành công baron và giữ được toàn bộ đội hình. T1 dần giữ được thế trận khi Gumayusi đã full trang bị sau tình huống ăn baron thành công. Tình huống quyết định của ván đấu đã tới khi Rồng Ngàn Tuổi xuất hiện ở phút 38 của trận đấu đã giúp T1 lật kèo.

Có nhiều lợi thế nhưng RNG để T1 rush Baron và giữ thế trận

Giao tranh Rồng Ngàn Tuổi quyết định

Cả hai đội tuyển di chuyển ra hang Rồng khá muộn khi rồng xuất hiện đôi bên mới có mặt. T1 đương nhiên là đội tuyển ra sau khi vẫn chịu áp lực đẩy từ các đường nhưng họ đã có mặt với đầy đủ thành viên. Trong khi đó, Sylas của Xiaohu lại đẩy tại đường trên và dịch chuyển xuống dưới. Đội hình của T1 giao tranh không phải tệ với lượng sát thương lớn và việc không được chọn vị trí mà phải dịch chuyển khiến Xiaohu vô cùng bị động.

Breathe hoàn toàn có thể đẩy thay vì Sylas của Xiaohu quyết định di chuyển lên phía trên

Về phía T1, Gumayusi  vừa hoàn thành cấp độ 18 với full trang bị và full phép bổ trợ của một Xayah.Khi Xiaohu vừa dịch chuyển, Sejuani của Wei đã tung ra chiêu cuối Nhà Ngục Buốt Giá ép đi Bão Tố Nổi Dậy của Guma và khi không còn áp lực. Guma đã bắn tan tác đội hình dù Zeus đang có KDA 0/6, Faker thọt hơn khá nhiều so với Xiaohu. Vậy tại sao T1 làm được điều này?

Xem thêm: Những tin đồn chuyển nhượng dù CKTG 2022 chưa kết thúc có gì thú vị?

Câu trả lời phần lớn đến từ sai lầm của RNG. Đầu tiên phải kể tới trước khi giao tranh diễn ra, tại sao người đẩy lẻ lại là Sylas trong khi Sylas nên là người có mặt sớm nếu giao tranh xảy ra để gây áp lực cùng Sejuani và cướp sớm chiêu cuối như Sát Chiêu Hoàn Hảo hay Hợp Chất Điên Loạn để gây áp lực. Trong khi đó Fiora cũng sẵn sàng với dịch chuyển, tại sao Fiora lại không đẩy lẻ sẽ áp lực hơn rất nhiều vì Zeus không có dịch chuyển, đó là cái sai đầu tiên của RNG. Đáng lẽ ra nếu xử lý đúng Breathe nên dịch chuyển lên đường trên và end game cùng Xiaohu vì đợt lính đang đẩy cực kỳ cao và khả năng phá biến về và dịch chuyển của 3 thành viên còn lại RNG là hoàn toàn có với R Sejuani + Nautilus.

Tuy nhiên họ đã lựa chọn giao tranh, không sai vì đội hình của RNG giao tranh không hề yếu. Sejuani mở là không sai và lấy được chiêu cuối của Gumayusi. Nhưng điều sai nằm ở việc Breathe là Fiora, tay ngắn lại chọn vị trí quá tệ, đứng thấp hơn cả GALA thì làm sao có thể focus khi Wei và Ming mở giao tranh và các chiêu cuối quan trong của RNG mất mà không có mấy tác dụng. 

Chắc chắn lúc này Gumayusi sẽ được thoải xả sát thương với Xayah mà chẳng cần đến Cứu Cánh của Keria mà Tốc Biến vẫn sẵn sàng. Đội hình có quá nhiều vị tướng tay ngắn của RNG tính cả Kai’Sa của GALA lại còn co cụm để Keria tung một Hợp Chất Điên Loạn đẹp thì mọi thứ dường như đã chấm dứt. Faker cũng tỏa sáng sau đó với tình huống one shot GALA trở về dạng Giáp Thiên Thần khi các hiệu ứng khống chế đã không còn. GALA và Xiaohu gần như out giao tranh hoàn toàn.

T1 sau đó dễ dàng có được chiến thắng lật kèo khi sở hữu cả linh hồn Rồng Ngàn Tuổi lẫn bùa lợi baron trước khi hủy diệt RNG trong ván 3 để tiến tới trận bán kết.