Phân tích ván 5 Chung Kết MSI 2022: T1 sai lầm hoàn toàn trong khâu cấm chọn?

Trận chung kết MSI 2022 đã diễn ra rất kịch tính, hấp dẫn, T1 cố gắng tạo nên sự khác biệt trước khi ván đấu quyết định bắt đầu.

Sau màn rượt đuổi tỉ số, T1 và RNG phải đánh đến ván thứ 5 để phân thắng bại. RNG là đội thua ván thứ 4 nên họ được quyền chọn bên, và họ đã chọn đội xanh, được pick tướng đầu tiên (thường sẽ chọn vị tướng mạnh nhất meta) và có lợi thế kiểm soát hang Baron.

Ngược lại, T1 bên đội đỏ được pick tướng sau cùng (thường sẽ chọn kèo đấu có lợi ở đường trên) và có lợi thế kiểm soát hang Rồng.

RNG chọn Gwen cho Bin, vị tướng này đã giúp RNG thắng 2 ván trước trong trận BO5. Việc để hở Gwen không phải là thiếu sót của T1 mà vì nhà vô địch LCK muốn đấu lại kèo đấu Gwen vs Jayce ở ván 1. Jayce là vị tướng thương hiệu trong tay Zeus, thêm nữa Jayce là một phần trong chiến thuật đội hình cấu rỉa của T1 được vận hành rất tốt trước đây.

Gwen đã thể hiện “độ lỗi” của mình trong lượt trận Chung Kết

T1 pick Ahri cho Faker ở lượt đầu tiên, vị tướng này mạnh nhất ở meta nhưng đã thua 2 lần ở các ván trước khi Faker, Xiaohu lần lượt dùng Ahri vs Lissandra. Rất dễ hiểu khi Xiaohu chọn ngay Lissandra để khắc chế Ahri.

Đến lượt chọn vị trí đi rừng, T1 tin dùng Ngộ Không thay vì Lee Sin, dù Thầy Tu Mù cũng là tướng tủ của Oner, thế là Lee Sin rơi vào tay Wei. Lúc này RNG đã có cho mình các power pick cực mạnh để vận dụng đội hình.

Wei đã thi đấu rất tốt trong lượt trận chung kết với những vòng rừng rất quái

Đến giai đoạn cấm chọn bộ đôi đường dưới, 2 vị trí còn thiếu để hoàn tất đội hình. T1 cấm Ezreal, Kai’Sa là 2 vị tướng cơ động và rất mạnh trong tay GALA, thêm nữa ý đồ chiến thuật của T1 là muốn chọn Jhin thiếu cơ động nên họ loại bỏ 2 cái tên trên là hợp lý. RNG cấm Tahm Kench, vị tướng rất mạnh khi được sự dụng trong 2 ván trước bởi Keria và Caitlyn là con bài khắc chế Tristana.

Jhin và Yuumi đều là những tướng mạnh, nhưng không phù hợp với meta kiểm soát này

Sau cùng, Tristana + Rakan (RNG) vs Jhin + Yuumi (T1) đã được xướng tên. Đáng chú ý, Gumayusi và Keria có đến 2 phép bổ trợ Kiệt Sức để đảm bảo sự an toàn trong giai đoạn đi đường. Cách chọn phép bổ trợ này nhằm khắc chế 1 phép bổ trợ Thanh Tẩy của GALA. T1 là bên có lợi thế ở kèo đấu 2v2 nhưng thiệt thòi khi combat tổng.

Lẽ dĩ nhiên khi RNG có đội hình gồm các vị tướng thuận tay đã thắng ở các ván trước, đây là lợi thế về mặt tâm lý dành cho họ. Chất tướng bên RNG cứng cáp từ Gwen, Lee Sin, Lissandra và mạnh hơn T1 ở giao tranh tổng. Trong khi đó T1 chọn đội hình hình tay dài, cấu rỉa, thắng đường thắng trận với ý định áp dụng ý đồ chiến thuật lên đối phương, có lẽ đây là chiêu bài bí mật mà T1 chuẩn bị sẵn ở trận BO5 này.

Tuy vậy theo phân tích thì T1 có 3 sai lầm lớn ở phần cấm chọn :

Thứ nhất, thử lại kèo đấu đường trên mà họ đã thua. KDA của Bin khi được cầm Camille tủ đã đàn áp hoàn toàn Zerus ở ván 1 lần lượt là 13/0/3, 3/6/3. Hơn nữa một con Gwen cầm Tốc Hành rất khó cho Jayce giữ khoảng cách

Thứ hai, để Faker cầm Ahri – vị tướng đã thua liền 3 ván trước, đó có thể là cái “dớp” cho những đội đang có ý định pick Ahri.

Thứ ba, Gumayusi và Keria cầm 2 tướng không thuận tay. Gumayusi chỉ đánh được những xạ thủ có nguồn sát thương dồi dào như Kalista, Aphelios, Jinx, Xayah (100% tỉ lệ thắng đã bị cấm) trong khi Jhin chỉ là tướng cấu rỉa, làm chậm, làm mềm tướng địch trước giao tranh. Và không hề nằm trong meta của MSI 2022 này.

Có thể bạn muốn xem thêm: HLV T1 nhắc đến việc “tung đồng xu” sau trận Chung kết MSI, Xiaohu đáp trả: “Khi thua, tất cả chỉ là ngụy biện”

Trong khi đó Yuumi của Keria lại rất khó để roam đường, cắm mắt kiểm soát, hỗ trợ đồng đội. Việc bó buộc Keria dính chặt vào Gumayusi đã làm cho T1 thua về mặt tầm nhìn, điều này dẫn đến RNG macro thoải mái, tổ chức gank dễ dàng và đè bẹp T1 ở ván 5.

Kịch bản trận chung kết MSI 2022 giống hệt 2021, năm ngoái RNG đã thắng DK (khu vực LCK) với tỉ số 3-2 ở các ván 1, 3, 5. Bên đội xanh có tỉ lệ thắng 100% qua 10 ván đấu ở 2 kỳ chung kết MSI 2021, 2022, đây có lẽ là một tín hiệu đáng báo động cho Riot Games để chỉnh sửa bản đồ lại để tránh việc ảnh hưởng đến đấu trường chuyên nghiệp.