SE thua GAM trong trận lượt đi vòng bảng VCS bởi 4 yếu tố

Fan của Gà hồng rất tiếc khi phải chứng kiến SE thua GAM vì bị lật kèo. Từ 1-0 thành 1-2, từ dẫn trước ở ván 3 thành tan vỡ.

Trận đấu thuộc khuôn khổ vòng bảng VCS mùa xuân 2023, được nhiều khán giả mong chờ vào chiều chủ nhật vừa qua đã diễn ra kịch tính, bất ngờ, chan chứa hàng loạt cảm xúc vui buồn lẫn lộn.

Ở ván 1, hai đội tuyển thay nhau vươn lên dẫn trước về mặt thế trận, sau cùng SE chiến thắng bằng pha tỏa sáng của xạ thủ Vinboyz cầm vị tướng Aphelios ở dạng súng Hỏa Ngục. Sang ván 2, sau nhiều lần trao đổi thua thiệt về các mục tiêu lớn, combat yếu kém, SE để cho GAM cân bằng tỉ số 1-1.

Sang ván thi đấu quyết định, HLV Ren tung ra con ách chủ bài là xạ thủ Slayder, người đã ngồi ở vị trí dự bị 2 trận trước (SE gặp MGN Box Esports, Team Flash) và 2 ván trước ở trận này. Có lẽ Ngài Ren muốn dồn nén khát khao thể hiện khả năng của Slayder, và đặt lòng tin vào phẩm chất ngôi sao của anh ta ở thời điểm quan trọng nhất.

Khi có sự xuất hiện của Slayder, SE đánh xoay quanh xạ thủ, lối chơi sở trường của Slayder, người chuyên gánh đội. Về phía GAM, họ chọn những vị tướng thuận tay và có khả năng băng bổ vào xạ thủ đối phương.

4 yếu tố dẫn đến SE thua GAM:

Đội hình

Mặc dù đội hình SE không có chiêu buff cho xạ thủ nhưng họ có Gnar, Sett bốc dỡ tướng địch tiếp cận Slayder, họ có Elise, Ashe tạo CC không chế cứng mục tiêu. Bộ chiêu thức như thế bị hóa giải khá đơn giản bởi Sion và Wukong.

SE chỉ mạnh lúc ban đầu, thời điểm Elise, Sett nhờ vào chất tướng đã áp đảo được đối phương nhưng càng về sau thì họ trở nên vô hại trong combat. Kèo đấu đường dưới Varus, Heimerdinger vs Draven, Ashe không phải là một kèo dễ cho Slayder, Palette nhưng nhờ sự chăm sóc kỹ lưỡng của đồng đội nên Slayder cực kỳ xanh.

Đội hình của SE có khá nhiều điểm yếu: sức mạnh tập trung vào một người, sức mạnh giảm dần theo thời gian, phụ thuộc vào tài năng của xạ thủ, đòi hỏi khả năng bảo vệ xạ thủ của 4 thành còn lại cực tốt. Ngược lại, GAM có đội hình an toàn, đi đường mạnh và có bộ công cụ tiếp cận xạ thủ đối phương hiệu quả.

Trang bị

Slayder lần lượt lên các món đồ lớn Huyết Kiếm, Nỏ Tử Thủ, Đại Bác Liên Thanh ở phút 7, 11, 18. Ngoại trừ khả năng tăng sát thương, các món đồ này còn cộng giáp, hút máu và tăng tầm tấn công.

Slayder đã rất kỹ lưỡng, tối đa hóa sự an toàn thay vì dồn hết vào chỉ số sát thương chí mạng. Mãi đến phút 25 thì anh ta mới sắm Vô Cực Kiếm, trang bị tăng phần trăm và sát thương chí mạng rất nhiều.

Lối lên đồ của Slayder phù hợp cho việc đẩy đường, bắt lẻ, hạn chế combat tổng. Đến khi combat tổng nổ ra thì điểm yếu của lối lên đồ này bị bộc lộ, Slayder không thể nhanh tay kết liễu Sion, Wukong và phải trả giá cho điều đó.

Levi

Độ quái của Levi là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến SE thua GAM. Ở giai đoạn đi đường, khi mà Dia1, DNK dành nhiều thời gian xuống đường dưới gank cho Slayder xanh thì Levi gần như mất hút.

Đội trưởng bên phía GAM đã không bị cuốn vào lối chơi do SE xếp đặt. Anh ta vẫn chăm chỉ farm, cày cuốc trang bị, Sty1e và Zin thì đánh lùi lại. Đến khi combat thì chính Levi là người đã tiếp cận và tắt điện Slayder ở lần đầu tiên, thu về 600 vàng tiền thưởng.

Đường rừng của GAM thống trị toàn bản đồ, với Linh Hồn Rồng có từ sớm và Sứ Giả Khe Nứt, Baron đều thuộc về GAM. Mà công lớn là nhờ sự di chuyển, dẫn dắt đồng đội đi đúng hướng của Levi.

Combat

SE đã chủ động chọn chiến thuật nuôi xạ thủ, họ đã làm làm được việc nuôi nguồn sát thương chủ lực của mình nhưng họ không thể bảo vệ được thành quả. Chỉ với 2 pha combat liên tục, GAM lật ngược tình thế với sự ngỡ ngàng của mọi người.

Ở pha đầu tiên, 3 thành viên đứng chụm lại, Slayder đứng phía sau và Dia1 cầm Sett bộc đầu, tạo bất ngờ. Dia1 nhắm vào Sty1e, thời điểm này xạ thủ bên GAM khá vô hại vì anh ta bị đè bẹp bởi Slayder từ trước, đây là một lựa chọn sai lầm. Mọi người tập trung vào Sty1e, tạo ra kẽ hỡ cho Levi tiếp cận Slayder quá dễ.

Tiếp theo, Slayder rút kinh nghiệm, giữ khoảng cách xa so với tuyến đầu. Kết quả là anh ta không gây ra được sát thương, đành đứng nhìn đồng đội lên bảng đếm số và sau đó Slayder cũng không chạy thoát. Sau đó, SE xuống tinh thần, đồng thời đội hình của GAM cũng đã trở nên mạnh vượt trội nên chiến thắng cũng sớm đến với đội tuyển áo vàng đen.

Có thể bạn muốn xem thêm: SofM khẳng định T1 quá hoàn hảo, tất cả các đội từ LPL và thế giới đều đang học hỏi T1

SE thua GAM dẫn đến họ bị bỏ xa vị trí top 1, 2 đến 2-3 trận thắng. Dù sao SE vẫn đang ở top 3, GAM thở phào nhẹ nhởm với thành tích bất bại của mình, họ chỉ còn gặp Saigon Buffalo là khép lại lượt đi vòng bảng.