Tại sao GAM thất bại, cơ hội nào cho đội tuyển của chúng ta tại lượt về vòng bảng CKTG 2022?

GAM đã kết thúc lượt đi giai đoạn vòng bảng CKTG 2022 với 3 thất bại chóng vánh, cơ hội nào cho đội tuyển của chúng ta tại lượt về?

Giai đoạn vòng bảng của CKTG 2022 đã trải qua một nữa chặng đường khi lượt đi chính thức khép lại. Kết quả thì chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã rõ, cuộc cạnh tranh những tấm vé đi tiếp giờ đây chỉ còn là của 3 khu vực bao gồm LEC, LCK và LPL. Khu vực VCS, PCS và LCS khả năng cao sẽ “chim cút” vì đang trong nhóm xếp chót của bảng xếp hạng và gần như không có cơ hội nào nên bất ngờ.

Bằng điểm với khu vực LCS, niềm hy vọng duy nhất của VCS đã kết thúc lượt đi với 3 thất bại liên tiếp. Trong đó, thất bại trước TES và DRX có phần chóng vánh khi GAM “tự bắn vào chân mình” khiến trận đấu nhanh chóng tuột khỏi tầm tay và ván đấu gần như đã kết thúc chỉ sau giai đoạn đi đường với chênh lệch không thể san lấp. Ván đấu với Rogue có vẻ căng thẳng hơn đôi chút nhưng hai người là Levi và Kiaya chơi game là không đủ để giúp GAM có thể chạm tay tới chiến thắng đầu tiên. Vậy tại sao GAM lại thất bại?

Bể tướng và meta thực sự là vấn đề

Chúng ta luôn tự hào rằng khu vực VCS là một khu vực thường xuyên tạo được bất ngờ tại các giải đấu quốc tế không chỉ bởi kỹ năng người chơi mà còn là những vị tướng dị. Tưởng chừng như trong một meta của CKTG có thể coi là rộng nhất từ trước tới nay, rất nhiều tướng có thể sử dụng tốt từ cả 4 khu vực đường. Chúng ta có thể lựa chọn đa dạng tướng tank và đấu sĩ ở đường trên và đi rừng, đường giữa là các pháp sư SMPT và đường dưới cũng vậy.

Thậm chí các đội tuyển có thể chọn một trong hai cánh để xây dựng lợi thế mà vẫn có thể dành chiến thắng sẽ giúp GAM có sự đa dạng trong lối chơi hơn. Nhưng không, GAM thực sự đang không thể hòa mình vào meta này, đặc biệt là khu vực đường giữa. Kati không thể sử dụng các vị tướng trong meta nổi bật là Azir, Sylas hay Akali, Levi cũng không thể chơi Maokai để kiểm soát vì đó không phải lối chơi mà chúng ta mạnh nhất, Kiaya cũng vậy khi bị ban Aatrox. 

Điều này buộc GAM phải ban đi khá nhiều vị tướng trong meta vì không thể sử dụng chúng khiến những trận chưa bắt đầu đã có hàng tá khó khăn mà GAM gặp phải. Các chất tướng không thuận tay cũng khiến các đội hình được GAM lựa chọn không ăn khớp với nhau, lúc thì thiếu tướng mở giao tranh, lúc thì có nhiều vị tướng gây sát thương đơn mục tiêu quá và khi đối thủ không nằm, mình sẽ là người nằm.

Xem thêm: Một số thông tin và đội hình thú vị tại lượt đi CKTG 2022 

Tâm lý, xử lý kỹ năng kém

Đây là vấn đề bộc lộ rất rõ trong 3 thất bại của đội tuyển, tâm lý rất kém dẫn đến việc xử lý tướng, xử lý kỹ năng thực sự tệ. Không biết vì vấn đề gì, là lần đầu các tuyển thủ thi đấu quốc tế, Jet lag, thi đấu dưới sân khấu nhiều khán giả hay sợ hãi đối thủ mà thực sự đến chính người hâm mộ khi theo dõi những trận đấu cũng cảm nhận được sự “chò kè” của các thành viên GAM, họ như chẳng có một chút tự tin nào vậy.

Thất bại là của một đội tuyển nên thật ích kỷ nếu chúng ta đổ hết trách nhiệm lên một ai đó nhưng Kati và Sty1e tại CKTG 2022 không phải là hai tuyển thủ đã giúp GAM vô địch VCS. Cả hai thi đấu rất thiếu tập trung và gặp vấn đề tâm lý dẫn đến những sai lầm như của Kati đẩy đường dưới với Viktor hay ngay cả việc đơn giản như xử lý lính dưới trụ không hề có áp lực mà Sty1e cũng làm rất fail, 6 con miss tới 2 khiến người hâm mộ khó lòng có thể hài lòng với một thất bại khó chấp nhận đến như vậy.

Khoảng cách giữa các khu vực

Trước khi giải đấu khởi tranh, chúng mình cũng như rất nhiều người hâm mộ phải nói là khá “ảo tưởng” về sức mạnh của GAM, của khu vực VCS so với các top team trên thế giới. Chúng ta nghĩ rằng có thể thi đấu sòng phẳng với DRX với RGE nhưng điều đó đã không diễn ra, ngay từ vấn đề tâm lý thua đã khiến những trận đấu thất bại chóng vánh. Sự kỳ vọng đã xây dựng niềm tin rằng chúng ta có thể làm được, “không phải bây giờ thì không bao giờ” và chúng ta đã thất bại.

Cơ hội của GAM

Về cơ hội của GAM trong những trận đấu còn lại chắc chắn chúng ta đều biết là không nhiều với phong độ thi đấu thấp cũng như sức mạnh của các đội tuyển khác trong bảng là vượt trội hoàn toàn, cụ thể là 12,5%. Tuy nhiên GAM đã có một khoảng thời gian nghỉ ngơi và điều chỉnh lại tâm lý thi đấu trước khi trở lại với 3 trận đấu tại lượt về CKTG 2022. Không kỳ vọng hay hi vọng quá nhiều, mong muốn tại thời điểm không còn gì để mất, GAM có thể thi đấu thoải mái hơn, dù có tiếp tục thua hay 0-6 đi chăng nữa, hãy cống hiến một màn trình diễn tốt nhất có thể để ít nhất làm hài lòng người hâm mộ tại quê nhà.