Tại sao những trang bị bộc phát lá chắn dần thất thế trong LMHT?

Những trang bị bộc phát lá chắn như Thú Tượng Thách Giáp và Móng Vuốt Sterak đang thực sự biến mất trong meta hiện tại của LMHT.

Meta của LMHT đã thay đổi hoàn toàn sau thời điểm MSI 2022 kết thúc với sự lên ngôi của các vị tướng chống chịu và các xạ thủ hyper carry. Meta thời điểm hiện tại có phần tương đồng với những năm 2015, 2016, thời điểm mà SKT T1 thống trị nền LMHT thế giới. Những trang bị chống chịu hiện tại cũng được sử dụng nhiều hơn như Tim Băng, Khiên Băng để chống lại lượng STVL từ các xạ thủ. Tuy nhiên, có một nhóm trang bị gần như đã bị lãng quên hoàn toàn đó chính là trang bị bộc phát lá chắn.

Trong LMHT, có hai trang bị thuộc nhóm bộc phát lá chắn cực kỳ nổi tiếng mà chắc hẳn chúng ta đều biết đó chính là Móng Vuốt Sterak và Thú Tượng Thạch Giáp. Hai trang bị này thực sự cũng không được sử dụng quá phổ biến thời gian trước đây, có lẽ thời hoàng kim nhất chính là sự kết hợp của Móng Vuốt Sterak với các đấu sĩ đi rừng đã qua kể từ thời điểm bị chỉnh sửa. Thời điểm đó, các đấu sĩ chỉ cần 1 Trùy Hấp Huyết là có thể chống chịu gần như hết một tình huống giao tranh. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, hai trang bị này đã mất dạng hoàn toàn trên bản đồ LMHT. Vậy lý do cho sự biến mất này là gì?

Quá khó để sử dụng hiệu quả

Bỏ qua các chỉ số hay lượng lá chắn mà các trang bị trong nhóm này đem lại cho tướng sở hữu, chúng ta phải thành thật với nhau là hai trang bị này thực sự quá khó để sử dụng hiệu quả với cơ chế mới. Thời điểm trước đây với cơ chế cũ, các vị tướng sở hữu Móng Vuốt Sterak có thể sở hữu lượng lớn lá chắn khi đạt ngưỡng máu đủ thấp trong khoảng thời gian đâu đó 3 giây. Điều này giúp các vị tướng đấu chỉ cần một trang bị này là có thể mạnh mẽ chống chịu trong giao tranh dù chỉ sở hữu từ 1-2 trang bị.

Tuy nhiên, cơ chế lá chắn và giảm dần theo thời gian đã thực sự giết chết hai trang bị này vì lí do chẳng ai có thể sử dụng chúng hiệu quả. Với Thú Tượng khi bật lên, lượng lá chắn chưa kịp chống chịu đã bị trừ hết trong khi đó Móng Vuốt Sterak còn tệ hơn nếu chẳng may bị cấu rỉa xuống ngưỡng máu, bị trừ lá chắn trong vô nghĩa và trang bị chẳng còn chút tác dụng nào. 

Meta đã thay đổi

Meta hiện tại đã thay đổi so với trước đây vì lượng chỉ số chống chịu của tướng được gia tăng lên rất nhiều. Giờ đây những tình huống bắt lẻ, đi roam, băng trụ đã khó xảy ra hơn rất nhiều vì lượng sát thương gây lên tướng rất hạn chế so với trước đây. Mà khi chúng ta hướng lên các trang bị bộc phát lá chắn trong LMHT là để chống lại những tình huống bắt lẻ, chống lại lượng lớn sát thương dồn từ đối thủ và cả lượng sát thương sốc.

Các vị tướng sốc sát thương không còn được sử dụng phổ biến

Tuy nhiên với meta hiện tại, khả năng một vị tướng bị sốc chết đã giảm đi rất nhiều. Đâu còn là sự thống trị của các vị tướng có thể one shot đối thủ một cách dễ dàng như trước đây mà những vị tướng gây sát thương liên tục mới đang thống trị meta. Vì vậy, nếu không phải là một vị tướng “một khi đã lao vào giao tranh là không trở lại”, lên các trang bị như Thú Tượng và Móng Vuốt là vô cùng lãng phí, không hiệu quả so với các trang bị chống chịu tốt trong mọi thời điểm của giao tranh.

Nhiều tuyển thủ và cả HLV cũng đồng tình với quan điểm những tình huống giao tranh sau phiên bản cập nhật kể từ MSI đã có xu hướng kéo dài hơn so với trước đây. Thay vì hủy diệt nhau với lượng sát thương khủng khiếp từ cả hai đội, giờ đây các vị tướng chống chịu và xạ thủ gây sát thương tốt theo thời gian có nhiều đất diễn và đó cũng là nguyên nhân các giao tranh kéo dài. Rồng nguyên tố cũng được chỉnh sửa mạnh hơn, nhiều máu hơn khiến những tình huống giao tranh quan trọng xung quanh mục tiêu lớn này yêu cầu sự tỉnh táo của cả hai đội trong một khoảng thời gian dài.

Có thể bạn muốn xem thêm: Tổng hợp kết quả các trận đấu LMHT ngày quốc khánh, nhiều đội tuyển tham dự CKTG 2022, viễn cảnh trong mơ của VCS

Quá đắt so với phần đa các trang bị chống chịu

Việc không thể sử dụng hiệu quả đã đành, các trang bị bộc phát lá chắn còn tiêu tốt lượng lớn vàng của người chơi với con số 3100 và 3200 vàng. Trong khi đó, các trang bị chống chịu vô cùng chất lượng khác như Khiên Băng Randuin hay Giáp Thiên Thần chỉ là 2700, 2800 vàng hay siêu hiệu quả như Tim Băng cũng chỉ là con số 2500 vàng. Có quá nhiều trang bị chống chịu tốt hơn mà người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn trong meta hiện tại.

Meta thay đổi khiến Móng Vuốt Sterak và Thú Tượng Thạch Giáp không còn được sử dụng phổ biến, giá lại cao

Đó là những lý do chính khiến nhóm trang bị bộc phát lá chắn bị “tẩy chay” hoàn toàn trong meta hiện tại. Nếu còn giữ nguyên với cơ chế như hiện tại, thực sự rất khó để những trang bị này trở lại dù cho meta có trở về với thời điểm sốc sát thương đi chăng nữa.