Tất tần tật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc, Deft và Faker có thể thi đấu chuyên nghiệp đến bao giờ?

Deft và Faker chuẩn bị bước sang độ tuổi 27, liệu hai huyền thoại của LMHT có thể thi đấu đến bao giờ và khi nào thực hiện NVQS tại Hàn Quốc?

Deft và Faker, hai tuyển thủ xuất sắc bậc nhất lịch sử LMHT thế giới vẫn đang thi đấu chuyên nghiệp với phong độ như thời còn trẻ. Cả hai học sinh ngày nào của trường trung học Mapo đã có cuộc đối đầu trực tiếp trong trận chung kết của CKTG 2022 vừa rồi. Kết quả có lẽ ai trong chúng ta cũng đã biết, Deft không còn bị Faker dí nữa mà siêu xạ thủ của DRX đã cùng với những người đồng đội hạ gục T1 cực kỳ nghẹt thở và bản lĩnh.

Cả hai tuyển thủ của chúng ta đều sinh năm 1996 và debut LMHT vào năm 2013. Kết thúc kỳ CKTG vừa rồi, cả hai đã đều cán mốc 10 năm thi đấu chuyên nghiệp của mình. Trong khi Deft phiêu bạt tứ xứ giang hồ với mọi chức vô địch một tuyển thủ có thể sở hữu tại LCK và LPL thì Faker mãi một tình yêu với T1. Một thập kỷ cống hiến, cả hai đã dành được mọi thành tích, mọi thành công, được người hâm mộ yêu quý và hoàn toàn có thể kết thúc sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình mà không còn bất kỳ điều gì tiếc nuối.

Bởi vì, cả hai chuẩn bị bước sang tuổi 27 ở thời điểm năm 2023 và một nghĩa vũ quan trọng mà bất kỳ nam giới nào của Hàn Quốc cũng phải thực hiện nếu không có thành tích đặc biệt chính là nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Vậy liệu Faker và Deft khi nào sẽ bị “bế” đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, liệu cả hai có thể thi đấu bao nhiêu mùa giải nữa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên chúng ta hãy xét về những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự của cả hai tuyển thủ. Theo luật của bộ quốc phòng quốc phòng Hàn Quốc, sẽ có một số trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

  • Người tàn tật 
  • Người mắc các bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm
  • Đối tượng không có khả năng lao động khác
  • Vận động viên, tuyển thủ dành Huy chương Vàng tại Á Vận Hội hoặc Thế Vận Hội (ASIAD hoặc Olympic). Tuy nhiên những người được miễn cần phải trải qua đợt huấn luyện quân sự tập trung kéo dài 4 tuần.
  • Đối tượng từ chối nhập ngũ vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Họ phải nộp đơn và hồ sơ từ chối nhập ngũ và được các đơn vị có thẩm quyền kiểm tra kỹ lưỡng.

Faker và Deft đều không thuộc nhóm đối tượng cụ thể nào được miễn giảm nghĩa vụ quân sự đặc biệt. Một trường hợp mà cả hai có thể được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ là dành HCV ASIAD hoặc Olympic thì Olympic chưa hề có LMHT và thể thao điện tử còn ASIAD tạm thời đang được hoãn vô thời hạn vì dịch bệnh tại đất nước đăng cai – Trung Quốc. Có lẽ Asian Games sẽ rời lại 1 năm sang năm 2023 và chưa có gì chắc chắn đội tuyển Hàn Quốc hay Faker và Deft sẽ được chọn nên chúng ta sẽ tính đến trường hợp xấu nhất là cả hai sẽ không đạt được thành tích và xem xét yếu tố độ tuổi để thực hiện.

Về độ tuổi, độ tuổi để công dân Hàn Quốc thực hiện NVQS sẽ kéo dài từ 18-40 tuổi. Trong đó, công dân đạt 18 tuổi có thể bắt đầu xin nhập ngũ bằng cách nộp đơn và độ tuổi này chưa bắt buộc nhập ngũ. Từ 19-30 tuổi, nếu trúng tuyển trong đợt kiểm tra đánh giá thể trạng thực hiện nghĩa vụ quân sự thì có nghĩa vụ nhập ngũ. Các độ tuổi từ 31 trở lên dành cho những đối tượng đặc biệt khác. Nam giới bình thường, không nằm trong nhóm miễn nhiễm NVQS sẽ bắt buộc phải nộp đơn để tham gia tới hạn chót là năm 28 tuổi.

Tuy nhiên sau khi nộp đơn thì phải chờ duyệt đơn, không phải cứ nộp là sẽ đi ngay. Lực lượng tối thiểu hàng năm được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quy định là 300.000. Nếu đã đủ số lượng, có thể tạm dừng duyệt đơn và gọi nhập ngũ. Điều này khá hên xui may rủi hoặc phụ thuộc vào một số yếu tố thể chất, tinh thần khác.

Xem thêm: Các tuyển thủ đòi thêm giải đấu quốc tế, Riot đang cân nhắc một giải đấu LMHT giữa các quốc gia như World Cup

Với Faker và Deft, hai tuyển thủ của chúng ta cùng sinh năm 1996 tính đến nay đã là 26 tuổi, chuẩn bị bước sang tuổi 27. Và nếu không có gì đặc biệt, cả hai sẽ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự muộn nhất tại thời điểm cả hai bước sang tuổi 28 và chúng ta có thể dễ dàng tính được thời điểm bắt buộc đó chính là đầu năm 2024 vì quá trình thực hiện NVQS không tính theo tháng sinh.

Chúng ta có thể lấy ví dụ một tuyển thủ của LMHT sinh năm 1994, lớn hơn Faker và Deft 2 tuổi là Kuro mới bắt đầu thực hiện NVQS vào tháng 1 năm nay – 2022, vừa đúng 28 tuổi.

Vì vậy, tối đa, Faker và Deft sẽ có thêm 1 năm nữa để thi đấu chuyên nghiệp ở độ tuổi 27 và khi bước sang 28 tuổi, cả hai sẽ phải thực hiện NVQS vào năm 2024. Dù rất buồn khi phải chia sẻ những thông tin này nhưng cả hai sẽ có cơ hội để thi đấu trong năm 2023 và đặt kỳ vọng vào ASIAD nếu có phong độ tốt. Sự nghiệp của cả hai cũng đã quá lừng lẫy và không còn gì phải tiếc nuối. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về NVQS tại Hàn Quốc và theo dõi các thần tượng của mình trước khi họ bước sang một trang mới của sự nghiệp thi đấu LMHT.