Thống kê cho thấy LMHT xứ Trung đang suy thoái, Việt Nam và thế giới có chung cảnh ngộ?

Nhiều trang thông tin xứ Trung cho rằng LMHT đang suy thoái, liệu điều này chỉ diễn ra tại Trung Quốc hay trên toàn thế giới?

Liên Minh Huyền Thoại – tựa game quốc dân của mọi game thủ sắp sửa bước sang năm thứ 13 tính từ thời điểm ra mắt. LMHT thực sự đã quá thành công trong thập kỷ vừa qua khi trở thành một tựa game có mức độ phổ biến và tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Kéo theo đó là các giải đấu chuyên nghiệp, ngành thể thao điện tử phát triển vượt bậc trong những nữa vừa rồi. Những con số về lượng người theo dõi liên tục được thiết lập, đỉnh điểm là tại CKTG 2022 với hơn 5,1 triệu người theo dõi.

Trải qua 12 năm thăng trầm, đã có thời điểm LMHT là tựa game thống trị các quán net trên khắp thế giới với trên 50% người chơi. Những thời điểm người chơi luôn phải nằm trong hàng chờ 9000+ để có thể trải nghiệm tựa game vào những ngày cuối tuần. Cho đến thời điểm PUBG ra mắt, thu hút lượng lớn game thủ tại Đấu Trường Công Lý chuyển hướng. Và cơn bão PUBG đã qua và LMHT tiếp tục phát triển cho tời thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên thời gian gần đây, một số trang tin tại Trung Quốc như QQ đã thống kê và cho thấy LMHT đã sắp kết thúc giai đoạn bão hòa (giai đoạn 3 trong vòng đời của sản phẩm) và đang tiến đến giai đoạn cuối là suy thoái. Minh chứng cho điều này chính là việc lượng người chơi LMHT ở Trung Quốc đang suy giảm, nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp xứ Trung tầm trung không thể tìm được đội tuyển chuyên nghiệp dù số lượng đã gần như gấp đôi các khu vực trên thế giới. Vậy điều này có đang thực sự diễn ra, khu vực Việt Nam và thế giới có chung cảnh ngộ?

Sự suy thoái của LMHT tại Trung Quốc?

Phần lớn các bạn hay chúng mình chắc chắn cũng ít hoặc chưa từng có cơ hội sinh sống tại Trung Quốc, chơi LMHT tại máy chủ khu vực hay Siêu Cấp Trung Quốc, sinh hoạt trong cộng đồng nên khó có thể xác thực những thông tin này. Hãy cứ cho rằng chuyện này là thật thì cũng có nhiều lý do chính đáng để chứng minh chứ không phải không.

Đầu tiên phải kể tới những luật lệ mới được Trung Quốc ban hành khi hạn chế lại thời gian chơi game của giới trẻ xứ Trung. Điều luật nhằm cân bằng lại cuộc sống cho giới trẻ, trong đó có cả trẻ con khi rất rất nhiều người nghiện game tại Trung Quốc ở độ tuổi rất trẻ. Ngoài ra, điều luật này còn giúp người trẻ tập trung vào chuyện học hành và bảo vệ sức khỏe cho chúng như ăn uống khoa học hơn, giảm thời gian mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử… Nói chung là một điều luật tương đối cần thiết nếu có thể cân bằng được thời gian giữa việc chơi game và những hoạt động khác.

Vì vậy, điều này dù có được thực hiện hay áp dụng rộng rãi hay không thì cũng ít nhiều khiến lượng người chơi LMHT giảm xuống trông thấy. Không chỉ những người trẻ Trung Quốc, Tencent cũng chịu ảnh hưởng và không mấy vui vẻ khi những tựa game của họ sụt giảm lượng người chơi.

Nhắc đến Tencent, chúng ta cũng không thể không nhắc tới việc một công ty giải trí đa ngành nghề và lĩnh vực đã phát triển mảng game online vô cùng thành công. Trong đó bao gồm các tựa game gần như phủ sóng trên toàn lãnh thổ Trung Quốc như Vương Giả Vinh Diệu, PUBG Mobile, Call of Duty: Mobile… Những tựa game mobile đó vô cùng hấp dẫn và dễ dàng có thể tiếp cận nên phần nào đó “con cưng” của họ là LMHT cũng phải nhường lại một phần người chơi.

Đối với việc các tuyển thủ chuyên nghiệp không thể tìm được đội tuyển để thi đấu, đây là một vấn đề chung mà chẳng ai có thể giải quyết. Khi trình độ đi xuống, không thể cạnh tranh với các tuyển thủ xuất sắc khác hay các ngoại binh đến từ Hàn Quốc, việc họ không thể tìm được bến đỗ mới cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, còn có một số lí do như việc khu vực LPL đã không có màn thể hiện tốt tại CKTG 2022 khi chỉ dừng bước tại bán kết – thành tích tệ nhất của họ từ 2018 đến giờ. Hay những drama diễn ra liên tiếp, nhiều đội tuyển lớn như RNG, EDG dần tan rã, tựa game khó tiếp cận với người chơi mới… Tất cả đã khiến người hâm mộ muốn rời khỏi cộng đồng và LMHT được đánh giá là suy thoái tại Trung Quốc.

Việt Nam và thế giới

12 năm thực sự là một khoảng thời gian dài và rõ ràng chúng ta cũng có thể cảm nhận được sự bão hòa của LMHT trong thời gian vừa qua. LMHT không còn quá hot như trước nhưng lượng người chơi vẫn duy trì ở mức ổn định. Có thể các khu vực như NA, EU hay Wildcard lượng người chơi đã giảm mạnh mà chúng ta khó có thể biết rõ nhưng đối với Việt Nam, sức hút của LMHT và ĐTCL vẫn còn là khá lớn. Rất nhiều người muốn chơi và theo dõi LoL Esports, giải đấu VCS, dù cũng có thăng có trầm nhưng hiện tại đã ổn định.

Một tựa game đang trong giai đoạn suy thoái sẽ khác với một tựa game được đánh giá là Deadgame. Mà thực sự khái niệm về Deadgame cũng cực kỳ mơ hồ và cụm từ đó sẽ chưa thể sử dụng với LMHT dù ở bất kỳ giai đoạn nào. LMHT vẫn đang là tựa game online số 1 trên thế giới về cả lượng người chơi, theo dõi, mọi thứ vẫn đang duy trì ở mức độ ổn định, thậm chí là còn tăng so với giai đoạn đen tối trước đây, khi PUBG ra mắt hay dịch bệnh.

Xem thêm: ĐTCL Mùa 8: Top 4 đội hình SMPT làm mưa làm gió tại phiên bản 12.23b

Hy vọng đầu năm tới, sau quá trình chuyển đổi máy chủ, Riot Games sẽ tiếp tục phát triển LMHT tại Việt Nam một cách mạnh mẽ hơn nữa.