Tổng kết vòng bảng Mùa Hè 2022: LCK, LPL ngã ngũ, LEC và VCS cạnh tranh cực khốc liệt

Các giải đấu LMHT chỉ còn 1-2 tuần nữa sẽ kết thúc giai đoạn vòng bảng Mùa Hè 2022, cục diện Playoffs các khu vực diễn ra như thế nào?

Giai đoạn vòng bảng những giải đấu LMHT dần đi đến hồi kết tại tuần thứ 8 và 9. Có khu vực diễn ra hàng tá những bất ngờ, nhưng có những khu vực thế trận dường như đã an bài. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, các đội tuyển sẽ đồng loạt bước vào thi đấu những cặp trận Bo5 căng thẳng để giành tấm vé đến CKTG 2022 diễn ra tại Bắc Mỹ. Trước khi điều này diễn ra, hãy cùng chúng mình điểm qua kết quả giai đoạn vòng bảng của các khu vực và đánh giá sức mạnh các đội tuyển tại Playoffs sắp tới nhé.

Playoffs LCK cách biệt, hạ gục T1 cũng không giúp KDF mạnh hơn

LCK có lẽ là khu vực đầu tiên có thể coi như kết thúc sớm giai đoạn vòng bảng khi các đội tuyển trong top 6 có hiệu số vô cùng cách biệt so với nhóm bám đuổi. 6 đội tuyển chính thức bước vào Playoffs LCK Mùa Hè 2022 bao gồm Gen.G, T1, LSB, DK, KT và DRX. Trong đó, GEN gần như đã chắc chắn có vị trí dẫn đầu, T1 cũng vậy với vị trí thứ 2 khi cách LSB, đội tuyển xếp thứ 3 tới 3 trận mà mỗi đội tại LCK chỉ còn thi đấu 2 trận.

BXH LCK Mùa Hè 2022 sau tuần 8

LSB có lẽ là đội tuyển tạo nên nhiều điều bất ngờ nhất dù không được đánh giá cao từ tất cả mọi người trước khi Mùa Hè bắt đầu. Họ cũng gần như chắc chắn có cho mình vị trí thứ 3 khi 3 đội tuyển bám đuổi là DK, KT và DRX mới chỉ có 9 trận thắng so với 11 trận của LSB. Vị trí thứ 4,5 hay 6 không có nhiều khác biệt nên thứ hạng không thực sự quan trọng. Đáng tiếc nhất có lẽ phải kể tới KDF khi đội tuyển từng đánh bại T1 lại đang không có phong độ thực sự tốt và dừng bước tại vị trí top 6.

Dự đoán qua một chút về Playoffs, T1 và GEN chắc chắn đã góp mặt trong top 4 và hai đội tuyển còn lại được nhiều người hâm mộ đánh giá cao có lẽ là LSB và DK. Tuy nhiên, DK đang có chuỗi 3 trận thua liên tiếp và phong độ các tuyển thủ không thực sự cao. Nếu lại rơi vào một kịch bản quen thuộc bị Beryl “trả ơn”, DK có khả năng sẽ ở nhà tại CKTG năm nay. Tuy nhiên kinh nghiệm thi đấu Bo5 của DK là có thừa, đó sẽ là điều chúng ta có thể hi vọng. Dự đoán nhà vô địch có lẽ sẽ là GEN với phong độ hủy diệt của họ trước cả T1, một đội tuyển cần rất nhiều ván 3 để chiến thắng thời gian gần đây.

GEN là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch

WBG chắc kèo top 6, Playoffs cạnh tranh khốc liệt

Vòng Bảng LPL Mùa Hè 2022 cũng dần đi tới hồi kết khi chúng ta đã bước tới tuần thi đấu cuối cùng của vòng bảng. Thứ hạng top 6 đội trên BXH gần như đã an bài khi cực kỳ cách biệt với nhóm bám đuổi. Những đội tuyển chắc chắn sẽ thi đấu từ round 2 trở đi bao gồm WBG, EDG, V5, JDG, TES và RNG, đúng 6 đội tuyển được đánh giá cao nhất trước khi mùa giải bắt đầu.

BXH LPL Mùa Hè 2022 tại tuần 10 vòng bảng

Vị trí top 5 và 6 chắc chắn thuộc về EDG và WBG, 2 đội tuyển sẽ không có cơ hội gặp nhau nếu không bước vào top 4. Trong khi đó, top 4 cũng có những sự hỗn loạn, V5 rất khó có cơ hội lên top 3 mặc dù họ đã hủy diệt TES 2-0 trong trận đấu cuối cùng nhưng đội thủ cạnh tranh trực tiếp với họ là RNG chỉ phải gặp LGD, họ chỉ có thể top 3 khi RNG thua LGD. Trong khi đó, TES vẫn còn 1 cơ đội để dẫn đầu vòng bảng khi cần chiến thắng trận đấu cuối cùng là sẽ hơn so với JDG về hiệu số phụ. RNG cũng hoàn toàn có cơ hội lên top 2 nếu hủy diệt LGD 2-0, JDG sẽ xuống top 3.

4 vị trí con lại là cuộc cạnh tranh khốc liệt của những đội tuyển đang có 6 và 7 trận thắng bao gồm 6 đội tuyển AL, LNG, OMG, BLG, TT và FPX. Giải thích cơ hội của các đội này sẽ rất mất thời gian nên mình sẽ đưa ra nhận định của chúng mình về 4 đội tuyển có khả năng đi tiếp cao nhất dựa vào số trận thắng, hiệu số và đối thủ của họ trong những trận còn lại chính là LNG, OMG, AL và FPX. BLG khả năng cao sẽ phải dừng bước sớm vì hiệu số thắng thua tệ và mới chỉ có 7 chiến thắng.

Có thể bạn muốn xem thêm: Top 6 thay đổi đáng chú ý trong LMHT 12.15: Ninja trỗi dậy

Về cơ hội của WBG tại Playoffs và xa hơn là CKTG. Về Playoffs, nếu không có gì đặc biệt xảy ra, WBG sẽ có vị trí thứ 6 vì thua EDG về hiệu số phụ, họ sẽ phải đối đầu với 1 đội từ top 10 lên, chúng mình sẽ mặc định là thắng. Các đối thủ tiếp theo mà WBG khả năng cao phải gặp nếu dừng tại top 6 sẽ là top 3 khả năng cao là JDG, đối thủ kỵ dơ của SofM và đồng đội. Trận đấu nào của WBG trong top 6 hay vòng loại khu vực cũng đều khó cả nên hy vọng Shy Ca có thể gánh được team còn cơ hội tham dự vòng loại khu vực, nếu WBG kết thúc tại top 6 mùa hè, điều này chắc chắn sẽ được đảm bảo.

Kết thúc ít nhất tại vị trí top 6, cơ hội tham dự vòng loại khu vực của SofM và đồng đội sẽ được đảm bảo

LEC – Cuộc cạnh tranh chưa từng có trong lịch sử

LEC có lẽ khu vực hỗn loạn và cạnh tranh nhất tại Mùa Hè 2022 khi đến tuần cuối cùng vẫn có tới 9 đội đang cạnh tranh nhau từng điểm số và vị trí tại Playoffs. Chỉ MAD là đội tuyển gần như đã chắc suất với 10 trận thắng, còn lại có tới 4 đội tuyển có 9 điểm và 3 đội tuyển có 7 điểm khiến cuộc cạnh tranh diễn ra cực kỳ khốc liệt.

Cuộc cạnh tranh Playoffs khốc liệt tại khu vực LEC

Các đội tuyển còn tới 3 trận đấu và chắc chắn điều gì cũng có thể xảy ra tại những cặp trận Bo1 khi trình độ của các đội là cực kỳ đồng đều. G2, MF, VIT và Rogue sẽ là những đội tuyển sáng giá nhất cho các vị trí trong top 5 vòng bảng trước khi đến với Playoffs cùng thể thức Double-Elimination như thường lệ.

LCS – khu vực có tới 8 đội tuyển tham dự Playoffs

Việc xác định những đội tuyển tham dự Playoffs tại LCS thực sự không quá phức tạp khi có tới 8/10 có cơ hội thi đấu ít nhất 1 trận tại Playoffs. 5 cái tên đầu tiên đã chắc suất bao gồm 100T, C9, EG, CLG và TL. Trong đó, 100T và EG vẫn đang giữ hai vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng và phong độ của các đội cũng vô cùng thất thường mà chúng ta không thể nói trước bất kỳ điều gì.

VCS và mùa giải hấp dẫn nhất lịch sử

Chúng ta đã nói và được nghe quá nhiều rằng VCS Mùa Hè 2022 là mùa giải hấp dẫn nhất lịch sử. Từ mặt trận thi đấu, tuyển thủ hay tính chuyên môn đến hoạt động truyền thông mà chúng ta thường gọi vui là content, tất cả đều rất thu hút. Trên BXH cũng vậy, không thực sự có một đội tuyển nào mạnh mẽ hơn so với phần còn lại, tất cả đều còn cơ hội để bước tiếp và thi đấu vì những mục đích cao cả.

Nhóm trên của BXH là 3 đội tuyển TS, GAM và SE với 7 và 8 trận thắng. Trong khi đó, SGB, TW và CES cũng đang cạnh tranh khốc liệt cho vị trí được cho là cuối cùng trong top 4. Các đội tuyển còn tới 4 trận đấu nữa để kết thúc vòng bảng, các đội tuyển cạnh tranh như SGB, TW hoàn toàn có thể bứt phá trong thời gian tới và chạy đà hoàn hảo trước khi tiến vào Playoffs.