Top 7 thay đổi đáng chú ý trong LMHT 13.16: Dịch chuyển meta

Được xem là một bản cập nhật mang tính bản lề, LMHT 13.16 bắt đầu có hàng loạt sự thay đổi từ sức mạnh tướng cho tới hệ thống.

Đấu Sư, Sát Thủ SMPT “lên hương”

Trước meta của những pháp sư kiểm soát như Azir, Xerath… Riot muốn tạo thêm những sự đột biến ở Đường Giữa bằng cách tăng sức mạnh của nhiều tướng khát máu. Và những cái tên được chọn cho đợt buff này không quá xa lạ như Akali, Sylas, Ekko…

Đối với Akali, vị tướng này được giảm mạnh Nội Năng tiêu hao của chiêu Q – Phi Tiêu Năm Cánh (130-70 > 110-70), đồng thời tăng Sát Thương cơ bản ở mọi cấp (40-140 > 45-145). Trong khi đó, Sylas được tăng thêm tận 90 Mana khởi đầu (310 > 400), qua đó gia tăng khả năng trụ đường và trao đổi chiêu thức từ sớm.

Một Sát Thủ SMPT khác cũng hưởng lợi chính là Ekko. Chiêu Q – Dây Cót Thời Gian được tăng Sát Thương (60-120 > 70-130) và cả tỉ lệ Làm Chậm (32-60% > 40-60%). Ngoài ra, chiêu W – Lưỡng Giới Đồng Quy cũng được tăng lượng Lá Chắn tạo ra, từ 7–150 > 100-180. Đây rõ ràng là những sự điều chỉnh giúp Ekko quay lại thời kì hoàng kim ở Đường Giữa thay vì vai trò Đi Rừng.

Tăng sức mạnh Lucian và Hỗ Trợ Thuật Sư

Khu vực Đường Dưới cũng được chú ý khi hiện tại có quá ít Xạ Thủ được lựa chọn. Do đó, khá nhiều tướng Xạ Thủ, Hỗ Trợ xuất hiện trong phiên bản này.

Caitlyn tiếp tục được buff, vị tướng này giờ được giảm số đòn bắn để kích hoạt Nội Tại Thiện Xạ (từ 6 > 5). Đây được xem là sự điều chỉnh cực kì quan trọng, giúp cho Caitlyn có khả năng đi đường tốt hơn khi liên tục cấu rỉa đối thủ với tầm bắn xa. Trong khi đó, Lucian được tăng nhẹ Sát Thương của Nội Tại Xạ Thủ Ánh Sáng.

Nhóm Hỗ Trợ buff cũng hưởng lợi nhiều, chúng ta có Lulu được tăng Máu mỗi cấp (88>92), Tỉ lệ SMPT trong chiêu Q và E cũng tăng nhẹ, từ 40% > 50%. Tương tự là Karma với tỉ lệ SMPT ở chiêu Q Nội Hỏa từ 40 >50%, còn khi bật Kinh Mantra thì sẽ là 60% >70%.

Naafiri tiếp tục ăn gậy, Tristana trở lại Đường Dưới

Riot Raptorr, người phụ trách thiết kế Naafiri, mới đây đã có những chia sẻ về vị tướng này. Ông thừa nhận rằng Naafiri đang hơi mạnh một chút và cần một đợt nerf, trong đó nhắm nhiều vào khả năng giao tranh lâu dài khi xây dựng theo hướng Đấu Sĩ.

Trong bản cập nhật 13.16, Naafiri bị giảm đôi chút những chỉ số cơ bản. Gồm có, Giáp (32 > 30), SMCK (57 >>55) và Tốc Độ Đánh (0,688 > 0,663).

Tristana Đường Giữa ngày càng xuất hiện nhiều hơn và gây khó dễ với các Pháp Sư, do đó việc nerf trong 13.16 nhằm đưa vị tướng Yordle này trở lại vai trò Xạ Thủ Đường Dưới. Tristana sẽ bị giảm Máu cơ bản (670 > 640), Kháng Phép (30 >28) và tăng Giáp cơ bản + theo cấp (26 + 4,2 > 30 + 4,5).

Ngộ Không và Shyvana đổi vai trò

Sau rất nhiều đợt nerf trước, Riot quyết định tăng chỉ số cho Ngộ Không nhưng hướng đến vai trò Đường Trên. Vị tướng này được tăng khả năng Hồi Mana, đồng thời giảm mạnh Mana ở chiêu Q (40 > 20) và W (80-60 > 60-40) qua đó gia tăng khả năng trao đổi chiêu thức liên tục.

Ở chiều ngược lại, Shyvana đang quá mạnh với lối chơi Đấu Sĩ STVL, vì thế việc giảm chỉ số giúp cho vị tướng này không vượt trội các đối thủ ở trong khu rừng. Sát thương mỗi giây của chiêu W giảm từ 20-70 +30% SMCK > 20-60 + 20% SMCK.

Brand cũng là một tướng được buff đáng chú ý trong bản này, khả năng hồi mana từ Nội Tại tăng 20-40 > 30-50, tỉ lệ SMPT chiêu Q tăng 10% trong khi của chiêu E là 5%.

Cân bằng Dạ Kiếm Draktharr và trang bị Sát Lực

Ở nhóm trang bị, Dạ Kiếm Draktharr chắc chắn sẽ bị nerf sau khi đang quá mạnh không chỉ ở tướng Sát Thủ mà còn ở tướng Đấu Sĩ như Aatrox, Illaoi… Theo đó, thời gian hồi Nội Tại của Dạ Kiếm tăng mạnh từ 10 lên 30 giây, ngoài ra Sát Thương tối đa cũng giảm từ 20% còn 18%.

Trong khi đó, 4 trang bị Sát Lực khác thì lần lượt được tăng chỉ số. Kiếm Âm U và Nanh Ác Xà được cộng thêm 3 Sát Lực, Nguyên Tố Luân tăng thời gian hồi chiêu cuối 5% lên 10%. Đáng kể nhất là Móng Vuốt Ám Muội, trang bị này được giảm mạnh thời gian hồi Nội Tại (từ 10 giây còn 5 giây), ngoài ra tăng tỉ lệ SMCK cộng thêm (30-45% > 35-55%).

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Nữ streamer bị phá game, khủng bố tinh thần đến độ bật khóc trên stream

Điều chỉnh hệ thống đầu hàng

Để tránh tình trạng người chơi spam đầu hàng quá nhiều mỗi khi bị dẫn trước, Riot đã cập nhật vài chi tiết để hạn chế điều đó kể từ bản 13.16.

Theo đó, người chơi gõ lệnh /ff sẽ được ẩn danh, và người khởi xướng đầu hàng sẽ phải đợi tới 6 phút mới có thể tiếp tục mở bình chọn, trong khi đó thời gian đối với các thành viên chưa bỏ phiếu vẫn là 3 phút. Ngoài ra, bỏ phiếu đầu hàng giờ sẽ tự động kết thúc nếu không đủ phiếu, và khung đầu hàng sẽ có thêm lý do như AFK, Feed,… một cách rõ ràng hơn.

Ra mắt dòng skin tiên hiệp

Dù có nhiều tranh cãi về việc thiết kế hiệu ứng các tướng quá khác biệt nhưng dòng skin Tiên Hiệp mới này vẫn đang được cộng đồng chờ đợi khá nhiều.

Với tên gọi Con Đường Huyền Thoại, dòng skin này sẽ có sự góp mặt của các tướng Soraka, Shyvana, Kayle, Zed, Zeri và Sona. Trong vũ trụ skin này thì những vị tướng LMHT sẽ nhận sức mạnh từ những vũ khí trong truyền thuyết. Và có thể dễ dàng nhận ra chúng được lấy cảm hứng từ thể loại Tiên Hiệp – thứ mà thu hút game thủ phương Đông từ lâu.