Top 7 thay đổi hot trong phiên bản LMHT 12.9: Khu rừng đảo lộn

Riot đã hoàn tất việc chỉnh sửa toàn diện kỹ năng của Olaf và Taliyah, qua đó giúp cho vai trò Đi Rừng trong bản 12.9 có thêm nhiều sự lựa chọn.

Olaf miễn nhiễm khống chế vô hạn

Sau khi hoàn tất việc điều chỉnh toàn bộ kỹ năng của Swain trong 12.8, Olaf và Taliyah là những tướng tiếp theo được Riot nâng cấp. Bộ đôi này được làm lại cùng lúc cho thấy Riot muốn nhấn mạnh vào vai trò Đi Rừng, qua đó tạo nên sự đa dạng ở vị trí này.

Olaf vẫn sẽ được giữ nguyên phong cách chiến đấu là băng bổ vào đội hình địch với khả năng solo cực mạnh. Trong đợt chỉnh sửa này, Riot muốn khuếch đại khả năng đặc trưng của Olaf là “miễn nhiễm khống chế” từ chiêu cuối, đồng thời giúp vị tướng này có thêm nhiều hiệu ứng khác trong bộ kỹ năng.

Thời gian giảm khống chế của Tận Thế Ragnarok sẽ giảm từ 6 giây còn 3 giây, tuy nhiên nếu Olaf tung ra một đòn đánh hay kỹ năng E lên tướng địch, thời gian miễn nhiễm khống chế sẽ tăng thêm 2,5 giây mỗi đòn. Điều này đồng nghĩa Olaf có thể hưởng miễn khống chế rất lâu miễn là còn đủ tầm tiếp cận và tung đòn đánh lên đối thủ.

Bên cạnh đó, chiêu W – Rìu Máu được sửa lại giúp Olaf có khả năng solo mạnh hơn. Riot loại bỏ khả năng Hút Máu và Tăng Hồi Máu từ chiêu này và thay bằng việc buff lượng Lá Chắn ngay lập tức. Cộng với việc tăng Tốc Độ Đánh sẵn có, Olaf sẽ trở nên chủ động hơn trong các pha lao vào đối thủ. Bên cạnh đó, chiêu Q – Phóng Rìu cũng được tăng mạnh tầm hoạt động, đồng thời có thêm hiệu ứng Trừ Giáp tướng địch.

Taliyah xứng danh Phù Thủy Đá

Sau một thời gian mất tích trên mọi mặt trận, Taliyah đang sẵn sàng trở lại mạnh mẽ với đợt cập nhật kỹ năng ấn tượng trong bản 12.9 này. Theo Riot August, trưởng bộ phận thiết kế tướng LMHT, đợt làm lại nhẹ này sẽ giúp Taliyah mạnh hơn trước rất nhiều, đồng thời vẫn là lựa chọn đa dụng khi có thể xuất hiện ở Đường Giữa lẫn vị trí Đi Rừng.

Đầu tiên chính là sự thay đổi ở chiêu Q – Phi Thạch, chiêu thức này giờ sẽ có thêm khả năng gây Sát Thương lan trong bán kính 175 đơn vị, đồng thời lượng mana tiêu hao và thời gian hồi chiêu cũng giảm đi đôi chút. Tất nhiên là Sát Thương cơ bản của chiêu này được giảm đi để cân bằng phần nào.

Bù lại, khi Taliyah dùng Phi Thạch trên vùng Đất Bất Ổn, Sát Thương sẽ tăng gấp đôi, bán kính của vùng Sát Thương lan cũng tăng lên 225, đồng thời cung cấp khả năng làm chậm đối thủ lên tới 2 giây. Những thông số của vùng Đất Bất Ổn cũng được điều chỉnh lại, qua đó giúp Taliyah chủ động hơn trong việc tận dụng để gây Sát Thương thêm. Chiêu thức này cũng được tăng Sát Thương lên quái rừng, qua đó giúp Taliyah bắt kịp tốc độ dọn rừng với các tướng meta hiện tại.

Bên cạnh đó, chiêu E của Taliyah giờ đây còn giúp cô nàng này khắc chế các tướng lướt (Yasuo?!) trong khi đó W và R cũng có những cơ chế mượt hơn trước rất nhiều.

Master Yi bị nerf mạnh, Hecarim lên ngôi

Không phải là một tướng quá hot trong các giải đấu chuyên nghiệp, thậm chí là ở các trận xếp hạng đơn ờ mức rank cao, thế nhưng Master Yi bất ngờ bị giảm sức mạnh khá đáng kể trong bản cập nhật 12.9. Theo thông tin từ Riot Phlox, Kiếm Sư Wuju sẽ mất đi khá nhiều Tốc Độ Đánh cộng thêm ở chiêu cuối Chiến Binh Sơn Cước.

Cụ thể, Tốc Độ Đánh cộng thêm của chiêu này bị giảm từ 20-65% còn 20-45%. Điều đó đồng nghĩa ở cấp độ cao nhất của chiêu cuối, Master Yi bị mất tới 20% Tốc Độ Đánh. Đây thực sự là đòn giáng khá nặng đối với vị tướng này vào giai đoạn cuối trận.

Trong khi đó, Hecarim tiếp tục được hưởng lợi khi thời gian hồi chiêu W – Nhiếp Hồn Trận được giảm tứ 18 giây còn 14 giây ở mọi cấp, điều này giúp cho khả năng chống chịu khi dọn rừng và giao tranh của Hecarim sẽ được thăng tiến khá đáng kể. Ngoài ra, tỉ lệ SMCK cộng thêm ở chiêu Q cũng được tăng nhẹ thêm 5%.

Loại bỏ Pyke Đường Giữa, gia tăng bể tướng Hỗ Trợ

Với việc Pyke Đường Giữa đang có tỉ lệ thắng cao đột biến ở nhiều máy chủ, Riot phải ngay lập tức ra tay. Dù không nằm trong kế hoạch làm lại nhưng vị tướng này vẫn có thay đổi ở Nội Tại lẫn 2 chiêu thức.

Đầu tiên là việc chiêu Q – Đâm Thấu Xương bị tăng Mana tiêu hao khá nhiều, từ 50/55/60/65/70 lên 74/78/82/86/90. Tuy nhiên, năng lượng hoàn trả khi hủy kĩ năng và kéo trúng tướng địch cũng tăng lên. Rõ ràng, đây là động thái đưa Pyke trở lại đúng vai trò Hỗ Trợ.

Ngoài ra, chiêu cuối Tử Thần Đáy Sâu cũng được giảm đáng kể thời gian hồi chiêu, cho phép Pyke luôn hiệu quả trong giao tranh. Bù lại thì lượng Tiền Ăn Chia khi Pyke kết liễu mục tiêu bị giảm còn 300 vàng.

Đây cũng là phiên bản mang đến nhiều niềm vui cho người chơi Hỗ Trợ. Cả Thresh lẫn Braum đều được nâng cao khả năng chống chịu, đặc biệt là ở những cơ chế đặc trưng như “dựng khiên” và “thu thập linh hồn”.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Học hỏi “lựa chọn dị” Anivia từ caPs, khuấy đảo ngày đầu MSI 2022

Varus Tốc Độ Đánh trở lại, Renekton và Ahri về “ngưỡng cân bằng”

Các tướng Xạ Thủ thiên hướng Tốc Độ Đánh đang dần được buff trong những bản gần đây và Varus cũng không phải ngoại lệ. Trong 12.9, vị tướng này được tăng kha khá Tốc Độ Đánh từ Nội Tại, đồng thời Sát Thương đòn đánh từ chiêu W – Tên Độc cũng tăng nhẹ.

Trong khi đó, “Thần Cá Sấu” Renekton bị giảm sức mạnh ở những cấp độ đầu khi giảm khả năng trao đổi đến từ chiêu W – Kẻ Săn Mồi Tàn Nhẫn. Ngược lại, vị tướng này sẽ có tác dụng hơn về cuối trận bởi khả năng càn lướt và các chỉ số tăng tiến theo thời gian.

Ahri sau một đợt điều chỉnh khá thành công từ Riot đã nhanh chóng lấy lại vị thế ở mọi mặt trận. Vì thế, việc cô nàng hồ ly bị nerf nhẹ chiêu E – Hôn Gió cùng chiêu cuối – Phi Hồ cũng không phải là điều quá khó hiểu.

Giảm hàng loạt khả năng phá trụ nhanh

Động thái “buff ngầm” cho các Trụ trong 12.9 của Riot nhằm giúp trận đấu không bị lăn cầu tuyết quá nhanh từ một phía. Đầu tiên là việc nerf thẳng lối chơi Sion Phá Trụ (nổi tiếng với streamer Thebaufssf). Theo đó, Sát thương lên công trình ở dạng Thây Ma của Sion bị giảm mạnh từ 100% giảm xuống 40%.

Công cụ còn lại tác động mạnh tới trụ là Búa Tiến Công cũng bị thay đổi. Giờ đây, trang bị này chỉ tăng Sát Thương lên trụ cho tướng nếu đó là đòn đánh thường, đồng thời lượng Giáp và Kháng Phép cộng thêm cũng bị giảm nhiều ở giai đoạn đầu, và được tăng bù lại ở những cấp độ cuối.

Ra mắt dàn skin vinh danh EDG và skin Cao Bồi phiên bản mới

Kể từ khi hé lộ những hình ảnh đầu tiên, các skin vinh danh chức vô địch CKTG 2021 của EDward Gaming được cộng đồng đặc biệt ưa thích. Với những thiết kế được đánh giá là khá ngầu cùng với hàng loạt hiệu ứng đặc trưng, dòng skin EDG dự kiến sẽ được bán rất chạy khi cập bến các máy chủ trong 12.9.

Dòng skin Cao Bồi 2022 cũng nhận được sự chú ý không kém, đặc biệt là thiết kế của skin cấp bậc huyền thoại là Leona Cao Bồi. Theo đó, skin này có rất nhiều hiệu ứng ấn tượng, từ các hoạt ảnh thông thường cho tới sử dụng chiêu thức, biến về đều được làm rất chi tiết.