Top 7 thay đổi siêu hot trong LMHT 13.8: Chào mừng MSI 2023

Để giữ vững sự ổn định cho meta ở MSI 2023, Riot quyết định chỉ tung ra những sự điều chỉnh cần thiết cho các tướng.

Hạn chế tướng mở giao tranh mạnh

Chỉ có 5 tướng bị giảm sức mạnh ở bản 13.8, trong đó hầu hết là những tướng đang có khả năng mở giao tranh và xuất hiện nhiều ở đấu trường chuyên nghiệp.

Đầu tiên là Malphite, vị tướng “dễ chơi dễ trúng thưởng” này đang là lựa chọn khắc chế khá nhiều Đấu Sĩ ở Đường Trên với khả năng chống chịu mạnh cũng như mở giao tranh dễ dàng. Do đó, Riot muốn nerf bớt khả năng đi đường với Sát Thương đánh tay từ chiêu W – Nấm Đấm Dung Nham giảm từ 30-90 >> 30-70, đồng thời Sát Thương theo tỉ lệ Giáp cũng giảm nhẹ từ 20% >> 15%.

Rakan cũng đang là Hỗ Trợ được ưu tiên khá nhiều thời gian gần đây. Để đánh đổi khả năng tạo đột biến, vị tướng này sẽ mỏng manh hơn chút với Giáp cơ bản từ 32 >> 30, tỉ lệ Giáp theo cấp từ 5,1 >> 4,9.

Biến động ở Demacia

Jarvan IV đang được lựa chọn ở cả vai trò Đường Trên lẫn Đi Rừng. Hoàng Tử Demacia sẽ bị giảm bớt SMCK theo cấp, từ 3,4 >> 3. Ngoài ra, Sát Thương cơ bản của chiêu Q cũng giảm nhẹ ở mọi cấp, từ 90-250 >> 80-240. Hai tướng còn lại nằm trong nhóm “ăn nerf” gồm Kayn (Dạng Sát Thủ) và Aurelion Sol.

Ở chiều ngược lại, một tướng khác của Demacia được tăng sức mạnh là Garen. Đây là lần đầu vị tướng này được hưởng lợi trong mùa 13 LMHT. Garen được tăng các chỉ số cơ bản như Giáp (36 >> 38) và SMCK (66 >> 69), qua đó trở thành đối trọng với các Đấu Sĩ hot trong meta như K’Sante, Jax.

Alistar liên tục tăng sức mạnh

Theo thống kê ở các giải LMHT hàng đầu thế giới giai đoạn Mùa Xuân 2023, Alistar mới chỉ được chọn 5 lần và chưa giành chiến thắng được bất kì trận nào. Do đó, đây được xem là lý do chính đáng để Riot tiếp tục gia tăng sức mạnh cho “Quái Vật Đầu Bò”.

Alistar sẽ được buff chiêu cuối Bất Khuất trong bản 13.8. Cụ thể, thời gian hiệu lực của chiêu này sẽ được tăng từ 7 giây lên 8,5 giây ở mọi cấp độ, nâng độ chống chịu lên tầm cao mới.

Leona dù xuất hiện thường xuyên nhưng cũng được hưởng lợi trong bản này vì tỉ lệ thắng thấp. Chiêu W – Nhật Thực được tăng Giáp và Kháng Phép cộng thêm, từ 15 – 35 >> 20 – 40, cùng với đó là Sát Thương Phép của chiêu này cũng tăng đáng kể, từ 45-185 >> 55-195.

Điều chỉnh vị trí Xạ Thủ

Sau thời gian dài mất hút, Kog’Maw được tăng sức mạnh khá nhiều trong bản cập nhật này. Đầu tiên, Sát Thương Nội Tại tăng đáng kể từ 125-550 >> 140-650 để có nhiều pha “báo oán” hiệu quả. Thời gian hồi chiêu Q – Phun Axit giảm từ 8 >> 7 giây. Riêng chiêu E – Dung Dịch Hư Không được giảm Mana tiêu hao ở những cấp đầu, từ 60-100 >> 40-100 Mana, ngoài ra khả năng Làm Chậm được tăng từ 20-52 >> 30-50%. Ezreal cũng nhen nhóm trở lại khi có thêm 2 SMCK (từ 60-62) để tăng khả năng farm giai đoạn đầu.

Một tướng Hỗ Trợ ít xuất hiện khác là Janna cũng được buff trong bản 13.8. Vị tướng này được tăng khả năng cấu rỉa với Sát Thương Phép và tỉ lệ SMPT của chiêu W – Gió Tây. Đồng thời, khả năng giảm hiệu lực của Lá Chắn từ chiêu E – Mắt Bão được tăng từ 1,25 lên 2,5 giây.

Mở rộng bể tướng Đi Rừng

Đang là vị trí có ít sự lựa chọn trong meta, các tướng Đi Rừng tiếp tục được đội ngũ cân bằng LMHT ưu ái trong 13.8, đặc biệt là các tướng sử dụng SMPT.

Lillia được buff nhẹ khả năng dọn rừng đầu trận với Sát Thương lên quái của Nội Tại tăng từ 50-150 >> 70-150. Khả năng hồi phục khi đánh quái tăng 24-75 + 5,4% SMPT >> 39-54 + 15% SMPT. Đặc biệt khi tấn công tướng địch thì số lượng Máu hồi tăng mạnh dựa trên SMPT, từ 6-120 + 18% SMPT >> 6-90 + 30% SMPT.

Nidalee cứng cáp hơn đôi chút khi được tăng Giáp cơ bản (28 >> 32) cũng như Giáp theo cấp (4,7 >> 5). Poppy thì được hướng tới ở vị trí Đi Rừng lẫn Đường Trên với Sát Thương chiêu Q – Búa Chấn Động tăng nhẹ Sát Thương cộng thêm từ 8% >> 9% Máu Tối Đa. Bên cạnh đó, lượng Giáp và Kháng Phép cộng thêm ở chiêu W – Không Thể Lay Chuyển thay đổi từ 10% >> 12%.

Kha’Zix tiếp tục được tăng sức mạnh trong bản này với Sát Thương chiêu Q thay đổi từ 60-160 >> 70-170.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Chưa xử lý hết hack cũ, hack lợi dụng ulti 2 lần cùng Yuumi trở lại càng nhiều

Làm lại Động Cơ Vũ Trụ

Do trang bị này khá kén tướng sử dụng nên Riot quyết định làm lại với những thay đổi toàn diện. SMPT của Động Cơ Vũ Trụ tăng từ 90 >> 100. Điều quan trọng nhất là Nội Tại được làm lại: Gây sát thương lên tướng sẽ nhận 2,5% Tốc độ Di chuyển trong 5 giây, cứ mỗi 1,5 giây sẽ cộng dồn, tối đa lên 10%. Ở tối đa cộng dồn, nhận thêm 10% Tốc độ Di Chuyển.

Ngoài ra, Riot còn cho biết khả năng tích số Nội Tại của trang bị này sẽ được kích hoạt sau lần gây Sát Thương đầu tiên, và những lần sau đó không nhất thiết phải tấn công liền và có thể cộng dồn từ từ, điều này phù hợp với nhiều tướng Pháp Sư thay vì chỉ tung 1 combo để lấy Tốc Độ Di Chuyển như Tăng Tốc Pha.

Cập nhật skin Ma Sứ, Thần Sứ

Dòng skin được yêu thích trong những năm gần đây là Ma Sứ, Thần Sứ tiếp tục được bổ sung thêm 4 thành viên: Jarvan IV, Vayne, Nasus và Renekton.

Trong đó, Vayne và Renekton sẽ ở bên “thiện” với skin Thần Sứ, qua đó đối đầu với bộ đôi Jarvan IV và Nasus Ma Sứ. Ngoài ra, đây là lần đầu tiên hai anh em nhà Shurima góp mặt trong trong một chủ đề skin LMHT. Với màu sắc chủ đạo không thay đổi, bộ skin của cuộc chiến Thần Ma dự kiến vẫn sẽ được chờ đợi trước khi có dòng skin đặc sắc chào mừng MSI 2023 trong các bản sau.