Top những vị tướng mới để chiếm lĩnh meta trong phiên bản 12.19

Riot Games đem đến rất thay đổi lớn, rất nhiều vị tướng được tăng sức mạnh và làm lại khiến meta trở nên hấp dẫn hơn trong phiên bản 12.19.

Phiên bản 12.19 cập nhật hậu CKTG 2022 đã chính thức cập bến các máy chủ khắp thế giới vào tuần trước. Trong bản cập nhật lần này, Riot Games đem đến rất thay đổi lớn, rất nhiều vị tướng được tăng sức mạnh và làm lại khiến những trận đấu trở nên hấp dẫn hơn phần nào với sự xuất hiện của nhiều lựa chọn mới lạ. Có thể kể đến như Blitzcrank, Syndra, Shyvana, Nasus… liệu những thay đổi này sẽ có đủ để các vị tướng kể trên thống trị meta cũng như giúp game thủ leo rank trong khoảng thời gian mùa giải chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ kết thúc, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Đường Trên: Nasus, Fiora

Tại khu vực đường trên, ngoài sự thống trị của Aatrox xuyên suốt nhiều phiên bản liên tiếp, sau cập nhật 12.19 còn có sự trở lại mạnh mẽ của một vị tướng đường trên làm nức lòng biết bao người hâm mộ không chỉ vì giai thoại lịch sử 0 1 7 5 mà còn là khả năng tăng tiến sức mạnh khủng khiếp theo thời gian đó chính là Nasus. 

Phiên bản 12.19 đã gia tăng sức mạnh đáng kể cho Thần Khuyển với chiêu Q – Quyền Trượng Linh Hồn được tăng tầm sử dụng, W – Lão Hóa tăng khả năng giảm tốc độ đánh giúp khắc chế tốt các vị tướng có tốc độ đánh cao như Yone, Jax, Yi…, chiêu cuối Cơn Thịnh Nộ Sa Mạc được gia tăng kích cỡ mặc định từ 30% thành 30/35/40% theo cấp độ và sát thương đốt rộng hơn. Những thay đổi này đã giúp Nasus đạt tỷ lệ thắng lên tới hơn 52% chỉ sau một thời gian ngắn khi phiên bản chính thức ra mắt cũng như là top đường trên mạnh tính đến thời điểm hiện tại.

Top những vị tướng mới để chiếm lĩnh meta trong phiên bản 12.19

Để sử dụng Nasus hiệu quả, phép bổ trợ Tốc Hành là bắt buộc để Thần Khuyển có thể liên tục truy đuổi và “gõ” đầu kẻ địch. Phép bổ trợ còn lại sẽ là Tốc Biến hoặc Dịch Chuyển nhưng Tốc Biến sẽ tốt hơn khi Dịch Chuyển bị hạn chế khá nhiều thời gian gần đây. Về ngọc bổ trợ, Susan có thể sử dụng rất nhiều điểm ngọc, Bước Chân Thần Tốc sẽ là điểm ngọc ưu tiên đối với mọi kèo đấu. Ngoài ra người chơi có thể sử dụng Quyền Năng Bất Diệt để trụ đường tốt hơn, Sách Phép để sử dụng thêm các phép bổ trợ hoặc Triệu Hồi Aery và Thiên Thạch Bí Ẩn nếu đối đầu với các kèo đấu tay dài và tăng max E.

Về trang bị, combo 3 trang bị không thể thiếu đối với Nasus đường trên lần lượt là Búa Rìu Sát Thần, Tim Băng và Giáp Tâm Linh, giày sẽ hướng tới Giày Khai Sáng để có thêm điểm hồi kỹ năng và các trang bị chống chịu tiếp theo tùy tình hình trận đấu, có thể là Giáp Gai hoặc Thú Tượng Thạch Giáp.

Một lựa chọn khác đang được rất nhiều game thủ lẫn tuyển thủ chuyên nghiệp sử dụng thời gian gần đây để đối đầu với các đấu sĩ tại đường trên chính là Fiora với khả năng tay đôi cực kỳ mạnh mẽ. Cách xây dựng Fiora khá giống với Camille khi cũng ưu tiên điểm ngọc Chinh Phục và nhánh phụ Kiên Định. Combo trang bị của Fiora cũng khá quen thuộc và cơ bản bao gồm Búa Rìu Sát Thần, Rìu Mãng Xà và Vũ Điệu Tử Thần để có thể đẩy đường và tay đôi tốt trong mọi kèo và mọi giai đoạn của ván đấu.

Top những vị tướng mới để chiếm lĩnh meta trong phiên bản 12.19

Đi Rừng: Bel’Veth, Ekko

Khu vực rừng trong hai phiên bản 12.18 và 12.19 không thực sự có vị tướng nào quá vượt trội so với phần còn lại. Nếu là một người chơi rừng carry thích gank sớm, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các vị tướng như Lee Sin, Graves, Nidalee, Hecarim… còn nếu là một người chơi thiên về kiểm soát, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Sejuani, Zac, Maokai, Udyr cũng không phải những lựa chọn tồi. Còn nếu muốn có sự mới mẻ với những vị tướng mới lạ hơn hãy lựa chọn Bel’Veth và Ekko tại 12.19 nhé.

Với Ekko, vị tướng này nằm trong danh sách các vị tướng được tăng sức mạnh trong phiên bản này. Cụ thể, sát thương khi kích hoạt đòn thứ 3 từ nội tại của Ekko được gia tăng thêm tới 10% SMPT. Cùng với đó, chiêu cuối của Ekko cũng được tăng sát thương và cả tăng sát thương theo tỷ lệ SMPT khiến Cậu Bé Thời Gian đang là một lựa chọn đáng để người chơi sử dụng trong phiên bản hiện tại.

Về cách xây dựng, Ekko vẫn ưu tiên Đai Tên Lửa Hextech để gia tăng khả năng tiếp cận sau khi sử dụng E – Biến Chuyển Pha hoặc tháo chạy khi cần thiết. Các trang bị tiếp theo người chơi nên hướng tới là Song Kiếm Tai Ương, trang bị mới được tăng sức mạnh thời gian gần đây, Ngọn Lửa Hắc Hóa, Đồng Hồ Cát Zhonya và Mũ Phù Thủy. Điểm ngọc bổ trợ được ưu tiên cho Ekko là Thu Thập Hắc Ám để gây ra lượng sát thương lớn nhất hoặc Đòn Phủ Đầu cũng không phải một lựa chọn tệ nếu bạn có thể gây sát thương trước đối thủ.

Top những vị tướng mới để chiếm lĩnh meta trong phiên bản 12.19

Với Bel’Veth, sau một khoảng thời gian dài bị lãng quên bởi phần lớn các game thủ sau khi bị giảm sức mạnh, Bel’Veth đang trở lại mạnh mẽ trong khu vực rừng với tỷ lệ thắng và cấm chọn cực kỳ cao. Tuy nhiên để sử dụng Bel’Veth hiệu quả không hề dễ dàng, người chơi cần sử dụng các chiêu thức hợp lý, ăn mục tiêu như Sứ Giả, ra vào giao tranh linh hoạt để kích hoạt chiêu cuối Chân Diện Hư Vô và gia tăng chỉ số, khả năng lướt qua tường…

Top những vị tướng mới để chiếm lĩnh meta trong phiên bản 12.19

Ngọc bổ trợ không thể thiếu đối với Bel’Veth chính là Chinh Phục với khả năng gây hàng tá sát thương chuẩn và hồi phục. Về trang bị, Gươm Suy Vong là trang bị bắt buộc đối với Bel’Veth và sẽ là first pick của vị tướng này. Người chơi nên cân nhắc về sức mạnh và đội hình đối thủ để lên trang bị Thần Thoại sau đó sao cho hợp lý. Nếu cần khả năng chống chịu và truy đuổi, đó sẽ là Găng Tay Băng Hỏa hoặc Khiên Thái Dương còn nếu xanh sớm và cần thêm sát thương, đừng ngần ngại lên ngay một Móc Diệt Thủy Quái để xỉa đối thủ từ nhà đến trường nhé.

Đường Giữa: Syndra, Azir

Tại khu vực đường giữa, Syndra thực sự là một nhân tố bí ẩn sau đợt chỉnh sửa toàn bộ tại phiên bản 12.19 khi nhiều chiêu thức của vị tướng này bị giảm sát thương như E – Quét Tan Kẻ Yếu và chiêu cuối Bùng Nổ Sức Mạnh. Tuy nhiên, nội tại và kỹ năng Q – Quả Cầu Tối Thượng lại đang có thay đổi rất tích cực, đặc biệt là việc thu thập Mảnh Vụn sẽ cho Syndra khả năng tăng tiến sức mạnh tốt theo thời gian và tích được 2 Q. Tuy nhiên Syndra chưa được sử dụng quá nhiều ở các bậc rank tầm trung, bạn hãy là người khai phá sức mạnh của vị tướng này trong meta để đạt được hiệu quả leo rank tốt nhất.

Syndra là một vị tướng tầm tay dài và khả năng dồn sát thương đơn mục tiêu cực kỳ khủng khiếp nên Đòn Phủ Đầu sẽ là ngọc bổ trợ tối ưu nhất dành cho cô nàng trong cả giai đoạn đi đường lẫn giao tranh tổng. Các điểm tiếp leo lấy lần lượt Bước Chân Màu Nhiệm, Máy Dọn Lính hoặc Bánh Quy và Thấu Thị Vũ Trụ, nhánh phụ ưu tiên Pháp Thuật với Dải Băng Năng Lượng và Thăng Tiến Sức Mạnh. Về trang bị, Ngọn Lửa Hắc Hóa là trang bị không thể thiếu nhưng trước đó người chơi cần lên trang bị thần Thoại như Bão Tố Luden hoặc Mặt Nạ Thống Khổ để thăng tiến sức mạnh tốt nhất về cả sát thương lẫn năng lượng.

Top những vị tướng mới để chiếm lĩnh meta trong phiên bản 12.19

Ngoài Sylas, Viktor và một số vị tướng pháp sự và sát thủ khác, Azir đang là lựa chọn được rất nhiều người chơi tin tưởng để sử dụng. Hoàng Đế Sa Mạc sở hữu khả năng đi đường cực kỳ mạnh và an toàn khi có thể farm lính và cấu rỉa từ rất xa với lính cát. Khả năng rút lui của Azir là có với combo Cát Lưu Động và Cát Càn Quét. Cùng với đó, việc có thể gây sát thương theo thời gian tốt giúp Azir gần như không thể bị phế trong mọi ván đấu.

Sở hữu sải tay dài và khả năng gây sát thương theo thời gian tốt nên Đòn Phủ Đầu và Chinh Phục là hai điểm ngọc phù hợp nhất với Azir. Trong meta hiện tại, Q – Cát Càn Quét sẽ là kỹ năng được tăng tối đa đầu tiên và sau đó là W và E cùng với hai phép bổ trợ là Dịch Chuyển và Tốc Biến. Về trang bị, combo trang bị được nhiều người chơi ưu tiên cho Azir là Bão Tố Luden kèm Ngọn Lửa Hắc Hóa để gây lượng sát thương lớn nhất. Tuy nhiên, người chơi hoàn toàn có thể sử dụng các trang bị thay thế như Mặt Nạ Thống Khổ và Nanh Nashor trước khi hướng đến Đồng Hồ Cát, Quỷ Thư Morello và Mũ Phù Thủy trong giai đoạn sau của ván đấu.

Xạ Thủ: Kai’Sa, Caitlyn

Kai’Sa vẫn được sướng tên trong top những xạ thủ mạnh mẽ nhất phiên bản 12.19. Thậm chí trong phiên bản hiện tại, Kai’Sa vẫn tiếp tục được tăng thêm một chút sát thương từ nội tại nhưng là dành cho lối chơi SMPT. Kai’Sa vẫn với lối chơi chí mạng quen thuộc cùng các điểm ngọc lần lượt là Nhịp Độ Chết Người, Hiện Diện Chí Tuệ, Huyền Thoại: Hút Máu và Nhát Chém Ân Huệ. Combo trang bị ưu tiên dành cho Kai’Sa vẫn là Móc Diệt Thủy Quái, Nỏ Thần Dominik, Ma Vũ Song Kiếm, Vô Cực Kiếm và Giáp Thiên Thần.

Khi meta dần dịch chuyển lên cánh trên và các xạ thủ hyper carry không còn xuất hiện thường xuyên là lúc các xạ thủ thi đấu độc lập tốt lên ngôi và Caitlyn bỗng lọt vào top meta dù không nhận được nhiều chỉnh sửa thời gian gần đây. Sở hữu tỷ lệ cấm chọn lên tới hơn 30% cùng tỷ lệ thắng 51%, Caitlyn đang thực sự là một lựa chọn leo rank uy tín tại vị trí xạ thủ trong phiên bản hiện tại.  

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: DRX hủy diệt TES, LCK tạm thời vươn lên dẫn trước LPL

Điểm ngọc bổ trợ đang được phần lớn game thủ ưu tiên dành cho Caitlyn chính là Nhịp Độ Chết Người với lượng tốc độ đánh gia tăng, thứ mà Caitlyn luôn thiếu kể từ thời điểm vị tướng này ra mắt. Về trang bị, Cung Phong Linh dù bị giảm sức mạnh nhưng đây vẫn là trang bị cho Caitlyn khả năng dồn sát thương cũng như tiếp cận kẻ địch và tháo chạy cực kỳ hiệu quả. Các trang bị tiếp theo người chơi có thể hướng tới là Đại Bác Liên Thanh để gia tăng tầm tấn công lên mức tối đa, Nỏ Thần Dominik giúp gia tăng khả năng xuyên giáp và Vô Cực Kiếm để tối đa lượng sát thương.

Hỗ Trợ: Blitzcrank, Twitch

Tại vị trí hỗ trợ, Blitzcrank đang thực sự thống trị phiên bản 12.19 với tỷ lệ thắng trên 54%. Bộ kỹ năng của vị tướng này gần như đều được gia tăng sức mạnh từ lượng tốc độ đánh cộng thêm, sát thương lẫn nội tại của chiêu cuối có thể cộng dồn vô hạn.

Một số yếu tố người chơi cần nhớ khi sử dụng vị tướng này leo rank bao gồm điểm ngọc Nâng Cấp Băng Giá, lên các trang bị như Dây Chuyền Iron Solari để bảo kê đồng đội tốt hơn hoặc Vương Miện Shurelya để mở giao tranh và tạo đột biến. Sau đó là Tụ Bão Zeke, Tim Băng hoặc nếu xanh đó có thể là Song Kiếm Tai Ương. Tăng tối đa lần lượt Q – E – W cũng như sử dụng phép bổ trợ Tốc Biến, Thiêu Đốt để tạo sự nguy hiểm đối với bất kỳ kẻ địch nào.

Một lựa chọn hỗ trợ nữa rất đáng để sử dụng trong phiên bản 12.19 chắc chắn phải kể đến Twitch khi vị tướng này được gia tăng rất nhiều sát thương theo SMPT cộng thêm của nội tại và chiêu E – Nhiễm Khuẩn giúp những tình huống stack nội tại và giật E của Twitch sẽ trở nên đau thấu xương. Và đương nhiên, vị trí hỗ trợ là lựa chọn không thể phù hợp hơn dành cho Twitch SMPT để có thể roam khắp các khu vực đường mà không bận tâm quá nhiều đến việc farm.

Khác với Twitch AD, Twitch AP sẽ ưu tiên Mưa Kiếm để tích nội tại nhanh nhất có thể trước khi sử dụng Nhiễm Khuẩn, đây cũng là kỹ năng mà Twitch sẽ tăng tối đa đầu tiên. Trang bị đầu tiên mà Twitch cần sở hữu chính là Nanh Nashor khi cho vị tướng này mọi chỉ số cần thiết bao gồm Tốc Độ Đánh, SMPT và sát thương phép trên đòn đánh. Tiếp đó sẽ là trang bị Thần Thoại, có thể là Vương Miện Suy Vong hoặc nếu mạnh từ sớm có thể hướng tới Quyền Trượng Ác Thần để hủy diệt bất kỳ kẻ địch nào với lượng sát thương chuẩn. Tiếp đó là các trang bị gia tăng SMPT như Mũ Phù Thủy và xuyên kháng phép như Trượng Hư Vô.