Top tướng leo rank hiệu quả phiên bản hướng tới CKTG – 12.17

Dù đến muộn những 12.17 là một phiên bản đáng để bất kỳ game thủ LMHT nào của Riot Games chờ đợi khi đem lại rất nhiều thay đổi quan trọng.

Phiên bản 12.17 đã chính thức cập bến máy chủ Việt Nam tương đối muộn so với các khu vực khác trên thế giới. Dù đến muộn phiên bản 12.17 là một phiên bản đáng để bất kỳ game thủ nào của Riot Games chờ đợi khi đem lại rất nhiều thay đổi quan trọng. Tại Đấu Trường Chân Lý, game thủ được trải nghiệm ĐTCL Mùa 7.5, một phiên bản cập nhật giữa mùa với những thay đổi lớn về tộc hệ, quân cờ giúp người chơi bớt nhàm chán sau khoảng thời gian thi đấu mùa 7. Còn tại LMHT, đây là phiên bản có tựa Hướng Tới CKTG 2022, một phiên bản cập nhật quan trọng để Riot Games đánh giá sức mạnh các vị tướng trước khi sử dụng 12.18 làm phiên bản chính thức cho CKTG. 

Rất nhiều vị tướng trong meta, làm mưa làm gió tại đấu trường chuyên nghiệp đã bị giảm sức mạnh, dù nerf không quá mạnh tay nhưng lại vô cùng cần thiết để meta được cân bằng. Nhiều vị tướng cũng được buff hoặc nhận được chỉnh sửa toàn diện như Hecarim hay Maokai để cả hai có cơ hội xuất hiện nhiều hơn trong thời gian tới. Vậy những vị tướng nào đang được nhiều người chơi tự tin lựa chọn để leo rank tại phiên bản 12.17, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Đường Trên: Aatrox, Maokai

Khu vực đường trên không nhận được quá nhiều thay đổi nên Aatrox vẫn đang là lựa chọn số 1 tại khu vực đường trên. Sở hữu khả năng đi đường và trao đổi chiêu thức tốt, Aatrox là một lựa chọn an toàn dành cho tất cả người chơi tại đường trên và có thể lựa chọn trước trong mọi trận đấu xếp hạng. Không đòi hỏi quá nhiều về kỹ năng người chơi, khả năng “múa” như các vị tướng đấu sĩ đường trên khác, Aatrox chỉ yêu cầu người chơi sử dụng kỹ năng định hướng của kỹ năng Q và combo Q + E chuẩn xác để thi đấu hiệu quả nhất. Điều này không hề đơn giản và người chơi cần thi đấu một số trận để thành thạo cũng như xem các trận đấu của các main đường trên như XiaoChaoMeng với các kèo đấu để leo rank hiệu quả hơn.

Về cách xây dựng, có lẽ chúng mình đã nói khá nhiều về Aatrox trong những nội dung trước đây nên có lẽ chỉ cần nhắc về những điểm quan trọng nhất. Điểm ngọc Chinh Phục hoặc Thiên Thạch Bí Ẩn, trang bị ưu tiên lần lượt Nguyệt Đao, Rìu Đen là hai trang bị đầu tiên, các trang bị tiếp theo các bạn có thể hướng tới Vũ Điệu Tử Thần nếu kẻ địch có nhiều tướng gây STVL, Chùy Gai Malmortius nếu cần kháng phép, Thương Phục Hận nếu vượt trội hơn đối thủ, cuối cùng là trang bị phòng thủ như Giáp Thiên Thần hoặc Móng Vuốt Sterak.

Được gia tăng sức mạnh khá nhiều tại vị trí đi rừng trong phiên bản 12.17 nhưng Maokai lại đang làm mưa làm gió tại đường trên trong các trận đấu xếp hạng với tỷ lệ thắng lên tới gần 53%. Maokai sau khi nhận được thay đổi toàn diện vẫn đảm nhận vị trí chống chịu và mở giao tranh trong các giao tranh tổng, đặc biệt phải kể đến những chồi non và chiêu cuối của Maokai giờ đây đã chất lượng hơn rất nhiều.

Lối chơi của Maokai – một vị tướng thuần chống chịu tại đường trên sẽ không có quá nhiều điều đặc biệt mà chúng ta lưu ý. Điểm ngọc ưu tiên số 1 là Quyền Năng Bất Diệt cho Maokai trao đổi chiêu thức và tích hợp sức mạnh cùng nội tại. Kỹ năng Q – Bụi Cây Công Kích sẽ là kỹ năng được tăng tối đa đầu tiên sau đó là E và W, chiêu cuối lấy đúng cấp độ. Về trang bị, Maokai sẽ hướng tới các trang bị chống chịu lần lượt là Khiên Thái Dương, Băng Giáp, Giáp Gai, Khiên Băng, Giáp Thiên Nhiên… tùy vào tình huống và trận đấu. 

Đi Rừng: Udyr, Hecarim

Udyr đang thực sự làm mưa làm gió trong khu vực rừng sau khi được làm lại trong phiên bản 12.16. Sử hữu lượng sát thương hỗn hợp từ kỹ năng Q và R, lượng khống chế từ E, hồi phục và lá chắn từ W, Udyr là một lựa chọn cực kỳ toàn diện và có thể đối đầu được với mọi kèo trong rừng ở phiên bản hiện tại khi người chơi đã làm quen với vị tướng này. Đây cũng là vị tướng đứng đầu về tỷ lệ thắng tại khu vực rừng tất cả các máy chủ với gần 53%. Hãy leo rank cùng Udyr trước khi đợt chỉnh sửa trong phiên bản 12.18 cập bến.

Về lối chơi, sau khoảng thời gian trải nghiệm tại phiên bản 12.16, Udyr chống chịu với lối lên trang bị Khiên Thái Dương và Mũ Trụ Nguyền Rủa đang hiệu quả hơn rất nhiều so với STVL, tỷ lệ thắng của cả hai cũng chênh lệch nhau đâu đó gần 10%. Điểm ngọc được ưu tiên dành cho Udyr chống chịu là Tăng Tốc Pha để có khả năng bám đuổi và tháo chạy tốt hơn. Tuy nhiên, người chơi cũng có thể sử dụng Chinh Phục để gây nhiều sát thương hơn và Tốc Hành để gia tăng lượng tốc độ chạy nhưng sẽ không có Tốc Biến để rút lui và tạo đột biến. Hãy cân nhắc điều này vì ngoài việc lên trang bị, điểm ngọc và phép bổ trợ thực sự là lựa chọn quan trọng với Udyr tại các trận đấu xếp hạng.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Hé lộ ca khúc chủ đề CKTG 2022, Riot tung hàng loạt ý tưởng điên rồ cùng Lil Nas X

Tiếp theo trong danh sách sẽ là một vị tướng cũ mà mới trong thời gian gần đây chính là Hecarim. Bóng Ma Kỵ Sĩ đã từng thống trị giai đoạn Mùa Xuân tại tất cả các giải đấu lớn nhưng meta đã khiến khả năng xuất hiện của vị tướng này giảm đi đáng kể. Trong phiên bản 12.17, Riot Games đã thay đổi gần như toàn bộ kỹ năng của Hecarim, đáng chú ý là tăng sát thương chiêu Q, tăng chống chịu và thời gian hồi chiêu W, nerf một chút chiêu E và R. Đọc qua có vẻ khó để xác định được là buff hay nerf nhưng Hecarim đang trở lại cực kỳ mạnh mẽ trong vài ngày qua và đạt được hiệu quả nhất định.

Phần lớn người chơi khi sử dụng Hecarim trong phiên bản hiện tại sẽ hướng đến điểm ngọc Chinh Phục để tối đa hóa lượng sát thương từ chiêu Q – Càn Quét. Các điểm ngọc tiếp theo lấy lần lượt Đắc Thắng, Huyền Thoại Kháng Hiệu Ứng và Nhát Chém Ân Huệ. Nhánh phụ vẫn ưu tiên Pháp Thuật với Áo Choàng Mây và Mau Lẹ. Về trang bị, Hecarim có thể sử dụng đa dạng các trang bị Thủy Kiếm nhưng ưu tiên Búa Rìu Sát Thần vì lượng sát thương và chống chịu ổn định. Vì sẽ thiếu mana nếu giao tranh kéo dài trong các khu vực ngoài rừng nên Kiếm Manamune sẽ là trang bị lớn thứ 2 sau Giày Khai Sáng. Các trang bị tiếp theo có thể hướng tới là Rìu Đen, Vũ Điệu Tử Thần, Giáp Thiên Nhiên, Tim Băng…

Đường Giữa: Sylas, Kassadin

Tại khu vực đường giữa, Sylas vẫn đang thể hiện được sức mạnh của mình khi là lựa chọn được rất nhiều người chơi tin dùng. Ngoài là một lựa chọn tốt để đối đầu với tất cả các vị tướng tại đường giữa, Sylas sở hữu khả năng đẩy đường, roam sang hai cánh và kết hợp với rừng cực tốt với bộ chiêu thức của mình. Dù trong phiên bản 12.17, Sylas bị giảm 20 máu cơ bản và tăng hồi chiêu Q – Quật Xích thêm 1 giây nhưng điều này gần như không ảnh hưởng đến khả năng xuất hiện của vị tướng này.

Cách sử dụng Sylas có lẽ chúng mình đã nói quá nhiều lần trước đây, điểm ngọc Chinh Phục, các trang bị Băng Trượng Vĩnh Cửu, Đồng Hồ Cát là hai trang bị trấn phái cùng với Ngọn Lửa Hắc Hóa, Mũ Phù Thủy hoặc Động Cơ Vũ Trụ sẽ là những trang bị còn lại giúp bạn có được chiến thắng.

Kassadin đang là một lựa chọn được khá nhiều người chơi sử dụng trong phiên bản hiện tại để đối đầu với các pháp sư tại đường giữa sau đợt tăng sức mạnh nhẹ chiêu Q – Quả Cầu Hư Không. Và trong một meta mà các vị tướng trâu hơn đáng kể, thời lượng trận đấu kéo dài, Kassadin có thể vượt qua giai đoạn đi đường một cách dễ dàng và hủy diệt đối thủ sau khi đã đạt ngưỡng sức mạnh vào khoảng level 11. Đây chắc chắn là một vị tướng người chơi không thể bỏ lỡ tại đường giữa trong phiên bản hiện tại.

Với Kassadin, 2 điểm ngọc đang được sử dụng phổ biến nhất là Sốc Điện để ám sát kẻ địch và Bước Chân Thần Tốc sẽ giúp Kassadin dễ thở hơn trong giai đoạn đi đường, hãy cân nhắc về kèo đấu và đội hình đối thủ. Giống với Sylas, Kassadin cũng có khả năng tối ưu sức mạnh của nhiều trang bị Thần Thoại như Vọng Âm Luden, Vương Miện Suy Vong và cả Băng Trượng Vĩnh Cửu nên lựa chọn là tùy thuộc vào người chơi. Tuy nhiên các trang bị tiếp theo là không thể thiếu chính là Quyền Trượng Thiên Thần và Đồng Hồ Cát Zhonya. Sau đó có thể là Tim Băng để chống chịu tốt hơn hoặc Mũ Phù Thủy, Trượng Hư Vô để tối đa lượng sát thương và khả năng ám sát kẻ địch nếu sử dụng Sốc Điện.

Đường Dưới: Miss Fortune, Ezreal

Vị tướng xạ thủ siêu lỗi tiếp theo gọi tên Miss Fortune khi được Riot Games buff sức mạnh kha khá trong phiên bản 12.17. Thậm chí sức mạnh của vị tướng này lớn đến nỗi Riot đã phải ra một cập nhật giữa bản để đưa chiêu W của Miss Fortune trở về với thời điểm chưa được chỉnh sửa để hạn chế bớt sức mạnh của cô nàng. Dù vậy, việc tăng sức mạnh chiêu Q đã đủ để giúp Miss Fortune có chỗ đứng trong phiên bản hiện tại với lối lên trang bị chí mạng 

Miss Fortune sẽ hướng tới những tình huống trao đổi ngắn hạn bằng Q – Bắn Một Được Hai và tốc độ đánh gia tăng từ Sải Bước nên Sẵn Sàng Tấn Công sẽ là điểm ngọc bổ trợ được ưu tiên số 1. Đây cũng là hai kỹ năng được tăng tối đa đầu tiên cùng với hai phép bổ trợ quen thuộc là Hồi Máu và Tốc Biến. Về trang bị, Miss Fortune sẽ hướng tới Móc Diệt Thủy Quái để tối đa lượng sát thương trong meta chống chịu, các trang bị chí mạng tiếp theo người chơi có thể cân nhắc Súng Hải Tặc, Nỏ Thần Dominik, Vô Cực Kiếm, Ma Vũ Song Kiếm hoặc thậm chí là Huyết Kiếm nếu kẻ địch có nhiều vị tướng cấu rỉa.

Giống như Kassadin, Ezreal được tăng một chút sức mạnh trong phiên bản hiện tại khi chiêu E – Dịch Chuyển Cổ Học được giảm 2 giây thời gian hồi chiêu giúp Ezreal cơ động hơn đôi chút. Vì vậy, đây là một lựa chọn cực kỳ an toàn và có thể đi với nhiều hỗ trợ khác nhau tại khu vực đường dưới. Nếu là một người chơi có khả năng sử dụng kỹ năng định hướng tốt, đừng ngần ngại lựa chọn Ezreal nhé.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Trong phiên bản hiện tại, Ezreal có hai lối lên trang bị được người chơi ưu tiên sử dụng là Tam Hợp Kiếm hoặc Lưỡi Hái Linh Hồn + Dạ Kiếm Draktharr. Tùy thuộc vào sở thích của người chơi nhưng trang bị không thể thiếu sau đó chính là Kiếm Manamune được tích số từ trước và Thương Phục Hận để xuyên giáp và giảm tốc độ di chuyển của kẻ địch. Các trang bị sau đó người chơi có thể cân nhắc giữa Tim Băng và Rìu Mãng Xà cùng một trong hai điểm ngọc Sẵn Sàng Tấn Công hoặc Chinh Phục để gây được lượng sát thương khủng kiếp nhất.

Hỗ Trợ: Janna, Rell

Bao giờ cũng vậy, hỗ trợ luôn là vị trí khá tùy biến và phụ thuộc vào sở thích của người chơi nên sẽ không có một vị tướng nào thực sự giúp người chơi có thể leo rank thực sự hiệu quả. Tuy nhiên trong phiên bản 12.17, Janna và Rell đang là hai lựa chọn được nhiều người chơi tin dùng sau nhiều chỉnh sửa gần đây.

Với Janna, đây là vị tướng được tăng sức mạnh khá thường xuyên thời gian ở những phiên bản 12.12 và 12.14 khi các hỗ trợ buff như Lulu và Yuumi đang thống trị đường dưới cùng các xạ thủ hyper carry. Phần lớn người chơi khi sử dụng Janna lựa chọn Nâng Cấp Băng Giá để khống chế kẻ địch tốt hơn hoặc Triệu Hồi Aery sẽ giúp hỗ trợ bảo kê xạ thủ và gây sát thương. Về trang bị, cũng có hai lựa chọn được người chơi cân nhắc là Bùa Nguyệt Thạch để buff lá chắn tốt hơn và Vương Miện Shurelya để buff tốc độ cho toàn đội. Các trang bị tiếp theo người chơi có thể cân nhắc, Bình Thải Hóa Dược, Dây Chuyền Chuộc Tội, Lư Hương Sôi Sục…

Với Rell, đây là vị tướng kết hợp tương đối tốt với Samira, một vị tướng cực mạnh trong việc giao tranh và lật kèo tại các trận đấu xếp hạng. Rell trở lại mạnh mẽ nhờ được tăng một chút sức mạnh chiêu W và E trong phiên bản 12.17. Để sử dụng Rell hiệu quả, người chơi có thể cân nhắc một trong hai điểm ngọc là Nâng Cấp Băng Giá hoặc Dư Chấn, trang bị sẽ hướng tới Giáp Vai Nguyệt Thần, Tụ Bão Zeke, Giáp Gai và Lời Thề Hiệp Sĩ.