Tuyển thủ VCS không còn nhiệt huyết và điều cần đánh đổi để trở thành tuyển thủ LMHT hàng đầu

Nhiều người trong ngành lên tiếng về vấn đề tuyển thủ tại VCS không còn đủ nhiệt huyết, ai chẳng phải đánh đổi để thành công.

Sau thất bại của GAM Esports tại MSI 2023, đã có rất nhiều người bày tỏ sự thất vọng đối với nhà đương kim vô địch VCS. Không chỉ là người hâm mộ, đã có những người trong ngành như HLV Ren, BLV Hoàng Luân hay cựu tuyển thủ Optimus… lên tiếng về thất bại của GAM và trong đó có một chủ đề được bàn luận rất nhiều chính là sự thiếu nghiêm túc, không còn nhiệt huyết thi đấu của nhiều tuyển thủ tại VCS.

Nội dung xoay quanh việc các tuyển thủ dù nhận lương không phải là thấp nhưng chỉ thi đấu cho tròn nghĩa vụ của mình, không có sự cố gắng trong luyện tập cũng như thi đấu. Và có một câu nói được nhắc lại rất nhiều lần “đã kém hơn người ta, không cố gắng bằng người ta thì sao có thể thắng họ được”. Vấn đề còn đụng chạm đến việc các tuyển thủ tại VCS có kỳ nghỉ offseason tương đối dài dù thành tích cũng như trình độ không cải thiện quá nhiều.

Chủ đề được tranh luận sôi nổi trên các mạng xã hội. Đồng ý có, phản đối có nhưng suy cho cùng có vẻ các tuyển thủ đang quá dễ dãi với bản thân mình trong khi ở ngoài kia, các tuyển thủ top đầu của thế giới vẫn đang phát triển từng ngày và tiến bộ không ngừng. Chovy từ 2019 đến 2023 hiện tại đã thực sự lột xác từ một người chơi sở hữu khả năng pk kinh dị, tới khả năng đi lane và farm lính xuất sắc và hiện tại là mọi kèo đấu, xử lý tại đường, hỗ trợ đồng đội, giao tranh đều tiệm cận mức hoàn hảo.

Không ai có thể xuất sắc ngay từ đầu mà phải tất cả đều phải khổ luyện, dành thời gian, thậm chí là sự cô đơn, những sự đánh đổi mà khó ai trong chúng ta có thể biết được nếu họ không chia sẻ.

Phần lớn các tuyển thủ chuyên nghiệp LMHT đều có khởi đầu là một người yêu thích và đam mê với tựa game. Sau khoảng thời gian chơi, họ leo lên được một mức rank tốt từ Cao Thủ trở lên và bắt đầu nghĩ đến việc go-pro để thử sức. Chắc chắn để lên được Cao Thủ, khoảng thời gian gắn bó với LMHT của họ phải là khá nhiều, có thể là quên ăn quên ngủ, giảm thiểu thời gian học hành để tận hưởng trò chơi và đạt tới một trình độ nhất định.

Khác với thời điểm trước đây, một game thủ khi muốn go-pro ở thời điểm hiện tại phải là một người chơi có tư duy, kỹ năng tốt ngay từ khi còn rất trẻ, thậm chí là khoảng 15, 16 tuổi đã phải đạt một mức rank từ Kim Cương đổ lên mới được coi là tiềm năng. Sự cô đơn và việc phải đánh đổi cuộc sống của một đứa trẻ, một học sinh bình thường sẽ diễn ra ngay từ thời điểm người chơi đó quyết định theo đuổi đam mê với game và esports.

Sau khi được lựa chọn, họ sẽ có khoảng thời gian học tập và làm việc ra xa gia đình trước khi được lựa chọn trở thành một tân binh và thực tập sinh cho đội. Tại đây, họ phải dành phần lớn thời gian trong ngày để thực hiện 2 hoạt động là chơi LMHT và ngủ. Đừng tưởng chơi game là vui, khi đã lựa chọn con đường trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp, LMHT không chỉ là chơi vì đam mê mà nó cũng dần trở thành công việc mà mỗi tuyển thủ phải nỗ lực thường xuyên. Nhiều khi thời gian dành cho việc là tập luyện và leo rank xếp hạng đơn có thể kéo dài từ 10-20 giờ, lớn hơn nhiều so với thời gian làm việc trung bình là 8 tiếng.

Các tuyển thủ trẻ sẽ phải tập luyện và cải thiện kỹ năng của mình hàng ngày, hàng giờ để có thể trở thành một tuyển thủ của đội trẻ, hay Challengers tại LCK. Sau đó là tập luyện chăm chỉ hơn nữa, tỏa sáng hơn những người chơi khác để có thể đủ trình độ thi đấu tại cấp độ cao nhất của giải đấu. Rồi họ lại tiếp tục phải tập luyện để đạt được những mục tiêu lớn hơn như chức vô địch quốc nội, CKTG… Đây thực sự là một quá trình kéo dài và gian nan đối với bất kỳ ai muốn go-pro.

Sự cô đơn chắc chắn là điều mà tất cả những tuyển thủ LMHT phải đánh đổi và chấp nhận xuyên suốt quá trình này vì việc tập luyện đã chiếm gần như 1/2 thời gian trong ngày của họ. Chưa kể những khoảng thời gian ăn uống và nghỉ ngơi, họ chỉ còn 1 vài tiếng rảnh rỗi trong ngày. Ngoài ra, phần lớn tuyển thủ LMHT đều phải sinh hoạt tại Gaming House hoặc trụ sở của đội tuyển nên chắc chắn họ phải xa gia đình, nếu giải đấu kéo dài, có thể 3-4 tháng không về nhà là một chuyện bình thường. Mặc dù vậy, tương lai của các tuyển thủ cũng không hề chắc chắn nếu không nỗ lực hết mình để trở thành người giỏi nhất.

Ngoài mối quan hệ với gia đình, các mối quan hệ bạn bè và yêu đương cũng tương đối khó để có thể duy trì vì không phải lúc nào cũng có thể gặp nhau. Cùng với đó, các mối quan hệ yêu đương thường sẽ không đem lại tác động tốt tới một tuyển thủ chuyên nghiệp vì sẽ khiến họ xao nhãng trong việc tập luyện, đó là những cám dỗ bên ngoài. Ngay đến cả Faker, một tuyển thủ đã dành được tất cả mọi danh hiệu, mức lương mà tất cả tuyển thủ trên thế giới đều ao ước nhưng Quỷ Vương vẫn dành phần lớn thời gian của mình dành cho LMHT mà chưa đoái hoài đến chuyện tình cảm cá nhân vì sợ ảnh hưởng đến quá trình thi đấu.

Đặc biệt hơn đó là những tuyển thủ phải thi đấu tại một quốc gia khác, thậm chí là một nơi cách mình tới nửa vòng Trái Đất như việc nhiều tuyển thủ Trung, Hàn xuất ngoại tới khu vực LEC và LCS. Việc xa nhà, chẳng quen biết ai và bất đồng ngôn ngữ sẽ đẩy sự cô đơn lên một tầm cao mới mà không khác gì chúng ta đi du học cả, một sự đánh đổi lớn. Thậm chí những tuyển thủ Hàn Quốc kỳ cựu tại LPL như TheShy cũng đã từng chia sẻ rất nhớ những người bạn, gia đình sau khi gặp lại Summit khi WBG đối đầu với FPX.

Xem thêm: Sea Games 32: Esports Việt Nam có HCV đầu tiên bộ môn Đột Kích, Valorant cũng sáng cửa

Tuy nhiên, sự đánh đổi và cô đơn thường sẽ chỉ diễn ra tại những giải đấu ở cấp độ cao như LCK, LPL, LEC hay LCS và đối với những tuyển thủ xuất sắc và thực sự duy trì được đam mê với LMHT. Còn đối với những tuyển thủ bị cám dỗ bởi nhiều thứ khác nhau hay một số tuyển thủ tại VCS bị lên án, có lẽ những điều trên sẽ không hoàn toàn chính xác.