Valorant: Phantom và Vandal, các tuyển thủ chuyên nghiệp đánh giá cả hai như thế nào?

Kể từ thời điểm Valorant ra mắt, những cuộc tranh luận về Phantom và Vandal luôn là chủ để nóng, các tuyển thủ nói gì về 2 khẩu súng này?

Phantom hay Vandal luôn là chủ đề nóng được rất nhiều game thủ Valorant quan tâm khi đây là hai khẩu súng Rifle quan trọng nhất trong trò chơi. Và phần lớn người chơi đều sử dụng 1 trong 2 xuyên suốt các trận đấu của mình nên các cuộc thảo luận xung quanh hai khẩu súng, lựa chọn nào mạnh và tối ưu hơn cũng là chủ đề được bàn luận. Vậy đối với các tuyển thủ chuyên nghiệp của tựa game Valorant, họ đánh giá như thế nào về cả hai khẩu súng, liệu Vandal hay Phantom sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

So sánh cơ bản

Là một người chơi Valorant, chắc hẳn những chỉ số và hiệu quả của hai khẩu súng chúng ta chỉ cần một vài trận đấu làm quen là có thể nhận ra. Với Vandal, đây là khẩu súng có lượng sát thương và ổn định theo khoảng cách 0-50m, dù đứng gần hay xa 160/40/34 là sát thương gây ra khi bắn vào đầu/thân/chân của kẻ địch. Còn với Phantom, lượng sát thương của khẩu súng này sẽ giảm dần theo khoảng cách, càng xa lượng sát thương càng giảm.

Giá tiền của cả hai là ngang bằng ở mức 2900 Creds, tốc độ thay đạn và trang bị là tương tự nhau. Vandal sẽ ít đạn hơn một chút so với Phantom khi chỉ là 25/75 so với 30/90 và tốc độ ra đạn của Phantom cũng nhanh hơn một chút.

Từ đó, chúng ta có thể đưa ra đánh gia cơ bản rằng Vandal là một khẩu súng bắn Headshot chắc chắn là chết dù ở khoảng cách bao nhiêu trong khi Phantom sẽ hoạt động hiệu quả hơn ở khoảng cách gần. Tộc độ ra đạn của Phantom nhanh hơn cũng giúp người chơi dễ kiểm soát hơn, spray mượt hơn trong khi Vandal giật hơn, yêu cầu kỹ năng hơn để không bị sấy trớ. Nghe có vẻ Phantom khá lợi nhưng tại sao Vandal vẫn là khẩu súng được nhiều tuyển thủ sử dụng hơn tại đấu trường chuyên nghiệp.

NAts

NAts nhấn mạnh về việc người chơi nên thuần thục một trong hai khẩu súng kể trên: Phantom hoặc Vandal.

“Trong Valorant, tốt nhất là nên tập trung vào việc thành thạo một vũ khí rồi mới tiếp tục phát triển và thử sức với những khẩu súng còn lại nếu có thể vì đôi khi trong trận đấu, sẽ có những tình huống bạn phải nhặt khẩu súng còn lại và thi đấu.” nAts chia sẻ.

NAts cũng nhấn mạnh việc lựa chọn giữa hai khẩu Rifle kể trên cũng phụ thuộc khá nhiều vào bản đồ nữa. Những người chơi chuyên nghiệp như nAts khuyên người chơi nên chọn Vandal trên Breeze và Icebox vì map khá rộng và bạn sẽ phải thực hiện nhiều cuộc đấu súng ở khoảng cách xa trên các bản đồ này. 

Ngoài ra, vị trí chơi cũng là một yếu tố Liquid nAts nhắc đến. NAts đề xuất những người chơi ở vị trí Controller nên thi đấu với Phantom để tối ưu hóa lượng sát thương tầm gần của khẩu súng Rifle này khi các controller thường xuyên phải đấu súng tầm gần.

Tenz

Trong buổi stream gần đây của mình, tuyển thủ Valorant được người hâm mộ cực kỳ quan tâm Tenz đã khẳng định Phantom là khẩu súng tốt nhất Valorant. Cụ thể nhận định này được đưa ra sau khi Tenz clutch thành công tình huống 1vs2 với Phantom trên map đấu Ascent. “Việc Jett có giáp đầu hay không không quan trọng vì Phantom ở gần thì chỉ cần headshot là hạ gục kẻ địch.”

Đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên tuyển thủ của Sentinels cân nhắc 2 lựa chọn và đưa ra nhận định về vấn đề này. Tenz đã làm rõ lý do tại sao bản thân luôn đánh giá Phantom có lợi thế hơn so với Vandal.

“Phantom có lợi thế hơn khi sấy dễ dàng hơn, một bắn vào đầu ở cự ly gần, 1 bắn vào đầu và thân ở cực ly xa là có thể hạ gục kẻ địch ở mọi vị trí và với một khẩu súng Rifle, chúng ta luôn phải sấy trong phần lớn các tình huống đấu tay đôi. Còn nhiều lí do nữa khiến tôi nghĩ Phantom tốt hơn như tốc độ bắn của Phantom nhanh hơn và bộ giảm thanh cũng tốt hơn nhiều.” Tenz chia sẻ.

Vì vậy, Phantom được đánh giá là vũ khí toàn diện hơn độ giật thấp hơn và khả năng hồi tâm tốt hơn sau khi sấy. Điều này giúp Phantom dễ sử dụng hơn, lấy lại độ chính xác nhanh hơn nếu bạn bắn trượt và muốn bắn lại.

“Điều này cũng giúp Phantom là khẩu súng có khả năng tranfers tốt hơn so với Vandal và nếu không thể liên tục headshot kẻ địch, khả năng sấy nối của Phantom sẽ giúp bạn có thể hạ gục nhiều kẻ địch cùng lúc ở các tình huống thủ site hay đẩy.”

Phantom cũng được đánh giá là có viên đạn đầu tiên chuẩn xác hơn so với Vandal, điều đó giúp Phantom cho cảm giác bắn tốt hơn. Đặc biệt là trong những tình huống các bạn đang ở các vị trí gần địch như khi sử dụng Viper, Phantom sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm: Top 8 trang phục chẳng khác gì mặc định nhưng cực hiếm trong LMHT

“Điều duy nhất mà Vandal có lợi thế so với Phantom có lẽ là bắn tầm xa với các tình huống one tap”. Tenz chia sẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ trình độ và đặt tâm tốt để có thể liên tục thực hiện những pha one-tap, vì vậy Phantom là một lựa chọn toàn diện và phù hợp hơn đối với mọi người chơi ở nhiều cấp độ khá nhau. Hãy tìm ra lựa chọn phù hợp nhất đối với bản thân mình trong Valorant, chúc các bạn chơi game vui vẻ.