What-if: Có khi nào Riot đã ban nhầm các tuyển thủ của SBTC Esports?

Các thành viên SBTC Esports kêu oan trên trang cá nhân, liệu có khi nào Riot đã ban nhầm các tuyển thủ của SE?

Giải đấu VCS Mùa Hè 2023 đã chính thức bước đến giai đoạn Playoffs với 6 đội tuyển tham dự. Nhưng có lẽ, điểm nhấn đáng chú ý nhất của giải đấu trong những ngày vừa qua chính thông báo của BTC VCS LMHT về hoạt động “bán độ” của SBTC Esports sau khoảng thời gian 6-7 tuần điều tra.

Như thông báo, chúng ta đã có những lệnh cấm vĩnh viễn với chủ sở hữu mới SBTC Esports và buộc đội tuyển phải giải thể, bán slot thi đấu khỏi tất cả các hệ thống giải đấu do Riot tổ chức. Cùng với đó, thông tin được nhiều người hâm mộ quan tâm hơn chính là những tuyển thủ của đội tuyển có tham gia vào hoạt động “bán độ”.

Số lượng tuyển thủ bị cấm khỏi giải đấu bao gồm 5 cái tên là Nper, DNK, Penguin, Dia1 và Vinboiz. Tất cả các tuyển thủ đều bị cấm thi đấu 3 năm kể từ thời điểm VCS Mùa Hè 2023 kết thúc. Riot Games không đưa ra lí do hay bằng chứng cụ thể nào mà chỉ thông báo vi phạm về điều lệ của giải đấu và xử phạt để đảm bảo tính công bằng cho giải đấu cũng như các đội tuyển tham dự.

Ngay khi thông báo được công bố, người hâm mộ LMHT Việt Nam đã nhanh chóng cập nhật và đưa ra nhiều bình luận. Có người cười nói và tỏ thái độ hả hê khi SBTC và các thành viên bị ban, “70% là bị ban, thay vì đi CKTG”, người cười người nói, có những người cùng nuối tiếc cho các tuyển thủ của SE dù mới thi đấu đã bị ban 3 năm thì khác nào bảo chúng giải nghệ, người thì thấy tiếc cho Thầy Giáo Ba khi lập team lại bị mang tiếng “bán độ”… Rất nhiều ý kiến được đưa ra.

Các tuyển thủ cũng nhận án phạt như Vinboiz, DNK… cũng đăng tải những dòng trạng thái không hiểu chuyện gì xảy ra khi bản thân bị ban mà không được thông báo lí do cũng không được đưa ra bằng chứng xác thực nào. Dòng trạng thái của DNK còn chia sẻ thêm thông tin là SE bị tố cáo bởi một bên thứ 3 và được Riot Games suy xét kĩ càng và buộc tội các thành viên SE khiến trận đấu mất công bằng. Liệu lời kêu oan này có thực sự xác đáng và có trường hợp Riot Games ban nhầm hay không? Cùng mình phân tích một chút về sự việc này nhé.

Đầu tiên, có lẽ chúng ta cần phải điểm nhanh qua những sự việc quan trọng đã diễn ra trước khi BTC giải đấu VCS đưa ra thông báo chính thức. Bắt đầu bằng việc SBTC bị hoãn và sau đó là buộc phải tạm dừng các trận đấu sau trận đấu mở màn trước GAM Esports để điều tra bán độ. Hoạt động này diễn ra trong 7 tuần và chắc chắn Riot Games không chỉ điều tra trận đấu của SE với GAM mà còn là rất nhiều trận đấu của SE trong các mùa giải trước đó.

Xung quanh khoảng thời gian SE bị buộc phải tạm dừng thi đấu, chúng ta vẫn có những tin đồn, thông tin, thay đổi đội hình ASIAD hay các thành viên của team như Palette, HYPE, Naul được trả tự do. Sau đó, Riot Games mới đưa ra thông báo chính thức trên Fanpage VCS LMHT. Xét về khoảng thời gian có lẽ là thừa để đơn vị điều tra có thể đưa ra kết luận chính xác nhất. Các thành viên của SE cũng chia sẻ rằng đã có 2 lần lấy lời khai trong quá trình điều tra nên kết quả có thể tạm coi như là đã được xác thực.

Tuy nhiên nếu để xét về chính xác, thực sự sẽ rất khó để có thể đưa ra một lí luận cũng như bằng chứng cụ thể vì chắc chắn việc bán độ là một sự việc khó nói. Các bên sẽ thường trao đổi qua tin nhắn, gmail… và các dữ liệu này dễ dàng bị xóa bỏ mà gần như không thể khôi phục được để làm bằng chứng. Nên khi có biến, gần như chắc chắn mọi thông tin sẽ biến mất chỉ trong 10-15 phút mà thôi nên bên thứ 3 tố cáo chắc chắn sẽ phải ghi lại chi tiết nếu muốn buộc tội SE thành công.

Cùng với việc status của các thành viên SE “kêu oan”, không đưa ra bằng chứng mà ban thì có lẽ sẽ càng khiến người hâm mộ nghi ngờ hơn về việc kiểu “dấu vết đã bị xóa, bằng chứng đâu mà ban?”. Và nếu có Riot Games có bằng chứng đi chăng nữa, việc phải bảo mật bằng chứng cũng như cho bên thứ 3 tố cáo là cần thiết để tránh bị các rắc rối phát sinh sau sự việc.

Nhắc tới DNK, nếu là một người đã theo dõi giải đấu VCS tại Playoffs Mùa Xuân, chúng ta cũng khó có thể quên ván đấu thứ 5 tại nhánh thắng giữa GAM và SE. Trong ván đấu đó, DNK đã sử dụng Gragas và không mua Linh thú đi rừng mà thay vào đó là “Giày và hai bình máu??”. Một tình huống xử lí mà có lẽ lúc đó chúng ta chỉ có thể nói là mua nhầm, nhưng thực sự có là mua nhầm hay không? 3 Linh thú đi rừng luôn được đề xuất ngay khi mở cửa hàng và không ai có thể chỉnh được điều đó. Giày và bình máu nằm ở cánh riêng biệt thì có thể mua nhầm được hay không?

Lí do cho hành động này tốt nhất có lẽ là GAM là một tổ chức chuyên nghiệp và uy tín, họ không chấp nhận bán độ và thành viên của SE muốn bán nhưng phải bán độ một mình. Vậy làm sao có thể set up được 1 pha bán độ hợp lí nhất chỉ từ một phía? đó chính là mua nhầm, bán nhầm, chết nhầm và “NHẦM”.

Ngoài ra, nếu tổ chức trong sạch và các tuyển thủ cũng vậy, SE hoàn toàn có thể kháng cáo và sử dụng các điều luật của giải đấu. Vì SBTC Esports là một trong những đội tuyển có lượng fan đông đảo nhất giải đấu, nhà tài trợ cũng không phải ít nên nếu có sự nhầm lẫn nào ở đây, chắc chắn họ đã phản bác rồi. Đương nhiên lúc này, Riot Games buộc phải show bằng chứng nếu SBTC Esports muốn kiện tụng hay các vấn đề liên quan. Luôn có những cách giải quyết và luật thi đấu hay luật pháp của chúng ta không phải để cho vui.

Xem thêm: GEN Peanut: “Kẻ mạnh sẽ sống sót và người sống sót cuối cùng là người mạnh nhất”

Có lẽ những dòng trạng thái của các tuyển thủ đã bị ban của SE chỉ là một đòn tâm lí nhằm xoa dịu cộng đồng rằng mình bị oan mà thôi. Mặc dù, BLV Hoàng Luân cũng chia sẻ đã có trường hợp của tổ chức Renegades tại LCS cũng từng dính đến nghi án và bị Riot Games ban thẳng tay mà không được kháng cáo. Nhưng có lẽ đó đã là kết quả cuối cùng của sự việc và không phải ngẫu nhiên những việc này và trong quá khứ xảy ra. Còn nếu mọi chuyện đi xa hơn khi dính đến pháp luật hay các vấn đề liên quan, giải đấu sẽ còn chịu nhiều thiệt hại và thậm chí là phạt tù. Và cá nhân mình nghĩ đây có lẽ cũng là kết quả mà chúng ta nên chấp nhận dù có thể còn những điều chưa thực sự rõ ràng.