What-if: Nếu Faker không thể kịp trở lại thi đấu, điều gì sẽ xảy ra?

HLV của T1 tiết lộ Faker có thể trở lại thi đấu vào tuần sau hoặc Playoffs, vậy nếu Faker không thể kịp trở lại thi đấu, điều gì sẽ xảy ra?

T1 đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn và phải nói là khó khăn nhất xuyên suốt lịch sử của đội tuyển. Thực sự đã rất lâu rồi chúng ta mới được thấy một T1 bất ổn và thất bại trước phần lớn các đội tuyển, thậm chí là cả những đội đang vật lộn tại nhánh dưới của BXH như DRX, BRO. Còn với các đội nhánh trên, T1 thi đấu mà gần như không có 1 chút hi vọng nào để chiến thắng và họ đã thất bại 6 trong 7 trận đấu gần nhất.

Lí do chính dẫn đến điều này chắc hẳn chúng ta cũng đều biết đó chính là việc Faker dính chấn thương tay trong khoảng thời gian chuyển giao giữa lượt đi và lượt về của LCK Mùa Hè 2023. Gần như ngay lập tức, T1 đã đưa ra thông báo Faker sẽ nghỉ ngơi vì phải tham gia phẫu thuật không để chất thương kéo dài. Tân binh được lựa chọn để thay thế Faker là Poby từ T1 Esports Academy năm nay mới 17 tuổi. Ngay sau đó, HLV Trưởng Bengi cũng thông báo từ chức khiến con tàu T1 càng thêm lao đao.

Những khó khăn là điều đã được dự đoán từ trước đối với T1 trong những trận đấu sau đó. Tuy nhiên, không ai có thể nghĩ được rằng các thành viên đã có rất nhiều kinh nghiệm thi đấu trong nước và quốc tế, rất nhiều lần tham dự trận chung kết của các giải đấu lớn lại thi đấu với một phong độ thực sự là đáng thất vọng như vậy. Mở màn là thất bại trước DRX – đội tuyển đang đứng cuối BXH, dù sau đó T1 có được chiến thắng trước đội hình trẻ của NS nhưng 5 trận thua sau đó đều là những thất bại không thể bào chữa.

Từ đó, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của Faker trong đội hình của T1. Thiếu Faker giống như thiếu đi xương sống vậy, các thành viên T1 thi đấu rời rạc là điều không phải bàn cãi. Và dù đã có tấm vé vào Playoffs, với phong cách đánh hiện tại, T1 khó lòng tiến xa tại vòng loại trực tiếp và thậm chí là có thể dừng lại ngay trong cặp trận Bo5 đầu tiên.

Sự thiếu vắng Faker không chỉ ảnh hưởng đến sức mạnh và phong độ của T1 mà còn là cả giải đấu LCK. Theo thống kê, sự thiếu vằng Faker, lượng người theo dõi của giải đấu đã giảm đi 30-40% so với mùa giải trước đó. Những trận đấu tâm điểm cũng không còn thu hút người theo dõi như trước từ lượng khán giả cả trong và ngoài nước khiến mức độ phủ sóng của giải đấu LCK giảm đi đáng kể. Ngoài ra, còn nhiều tác động vô hình theo một cách tiêu cực khác như việc các thành viên còn lại của T1 bị người hâm mộ chỉ trích, khán giả mất niềm tin vào đội tuyển quốc gia Hàn Quốc với những Zeus, Keria và nhiều cá nhân bị pressing khác…

Tuy nhiên trong buổi phỏng vấn mới đây của HLV tạm quyền Tom và tuyển thủ Keria sau thất bại trước KT, HLV của T1 đã tiết lộ Faker có thể trở lại thi đấu vào tuần sau hoặc muộn nhất là Playoffs. Tuy nhiên điều này tương đối mâu thuẫn với buổi phỏng vấn trước đó khi HLV của T1 tiết lộ Faker thỉnh thoảng vẫn phải mua trang bị bằng tay trái và việc vắng mặt tại Playoffs sẽ là kết quả xấu nhất đối với Faker cũng như T1.

Đương nhiên chúng ta đều muốn Faker có thể trở lại thi đấu sớm nhất có thể nhưng nếu Faker không thể trở lại và xấu nhất là bỏ lỡ Playoffs LCK Mùa Hè 2023, điều gì sẽ xảy ra?

Đội tuyển T1

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của T1 khi đã qua 4 tuần thi đấu, chúng ta chưa thấy được nhiều điểm sáng của Poby cũng như những thành viên của T1. Họ vẫn thi đấu rời rạc và Zeus cũng có những tình huống sai lầm khá đáng trách như K’Sante cố gắng hạ gục Alistar của Lehends trong trận đấu với KT vừa qua.

Và cá nhân mình nghĩ, T1 đứng ở vị trí thứ 5 sẽ phải đối đầu với HLE hoặc DK, khả năng cao sẽ là DK nên T1 gần như sẽ thất bại ngay trong cặp trận Bo5 đầu tiên. Với số điểm đã tích lũy, T1 vẫn sẽ có cơ hội tại vòng loại khu vực để tìm kiếm các slot tham dự CKTG 2023. Nhưng nếu thời điểm này Faker vẫn chưa thể trở lại, khả năng rất cao, T1 sẽ bỏ lỡ CKTG và 4 đội tuyển đại diện cho khu vực LCK theo dự đoán của nhiều người sẽ là GEN, KT, HLE và DK.

Điều này tương đối dejavu khi CKTG 2023 được tổ chức tại Hàn Quốc và T1 đã có 2 lần bỏ lỡ các kỳ CKTG tại Hàn Quốc vào những năm 2014 và 2018. Lời nguyền này đang gần T1 hơn bao giờ hết khi cả đội vẫn đang thi đấu rời rạc trong những trận đấu gần đây nhất. Phải chăng đây là điểm tuyệt đối dành cho T1 tại mọi vũ trụ?

Xem thêm: HLV Tom: “Faker có thể trở lại thi đấu vào tuần tới hoặc muộn nhất là Playoffs”

Giải đấu LCK/Người hâm mộ

Sự thiếu vằng Faker cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới lượng người theo dõi của giải đấu LCK, đặc biệt là giai đoạn vòng loại trực tiếp. Lượng người theo dõi trên các nền tảng sẽ tiếp tục giảm, bao gồm cả những kênh sóng bản quyền như LCK Tiếng Việt của Việt Nam. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giải đấu, tài trợ và xa hơn là cả tựa game LMHT cũng như sự đầu tư của các đội tuyển cho Esports.