Tại sao chênh lệch trình độ các khu vực LMHT ngày càng rõ rệt?

Các đại diện phương tây quá ngợp trước phương đông tại MSI 2023, tại sao chênh lệch trình độ giữa các khu vực ngày càng lớn như vậy?

MSI 2023 đã kết thúc lượt trận đầu tiên của vòng phân nhánh. Lần đầu tiên áp dụng thể thức mới, tuy nhiên vòng main event của MSI 2023 lại không thể hấp dẫn nổi sau khi kết quả bốc thăm được công bố. Nhánh đấu phía trên sẽ là cuộc đối đầu sống còn giữa hai khu vực LCK và LEC trong khi LPL sẽ có cuộc dạo chơi trước những đại diện đến từ khu vực LCS.

Kết quả các trận đấu chắc chắn phần lớn người hâm mộ đều đã có thể dự đoán từ trước khi các đại diện đến từ phương đông hủy diệt hoàn toàn phương tây. GEN hạ gục G2, T1 đè bẹp MAD, BLG hủy diệt C9 và JDG đơn giản là đi bộ vuốt râu trước GG. Thậm chí các đại diện đến từ phương tây còn bị đánh cho tơi bời, GEN và T1 hủy diệt LEC trong những trận đấu dưới 20 phút trong khi LPL cũng chẳng cho các đội tuyển NA một chút cơ hội nào. 

G2 chỉ thắng được một ván duy nhất trước Gen.G khi họ chủ động “tấu hài” với những lựa chọn dị. Nhưng phần lớn người hâm mộ đều thắc mắc rằng sự chênh lệch trình độ giữa các khu vực tại sao càng ngày càng lớn như vậy. Tựa game càng ngày càng phát triển và cũng phần nào đó bão hòa, lẽ ra sức mạnh của các khu vực phải tiệm cận nhau rồi chứ?

Trở lại trong quá khứ, đã từng có những thời điểm các đội tuyển phương tây tìm được chỗ đứng cho mình tại các giải đấu quốc tế. CLG á quân MSI năm 2016, G2 Esports á quân MSI 2017, Cloud9 nhiều năm liền vượt qua vòng bảng của CKTG tiến đến bán kết 2018, Liquid và G2 tranh chức vô địch MSI 2019, Fnatic và G2 tại 2 kỳ CKTG 2018 và 2019…

Nhưng trở lại với những mùa giải gần đây, việc các đội tuyển LEC, LCS có thể hạ gục các đội LCK và LPL thực sự vô cùng khó khăn. Phần lớn đều là những trận đấu Bo1 chứ còn Bo3 hay Bo5 thì thực sự là no hope. Kể từ thời điểm super team G2 Esports 2019 xuống phong độ và tan rã sau khi dừng bước tại bán kết CKTG, chưa có một đội tuyển nào thực sự có thể thi đấu đôi công và dành chiến thắng trước các đại diện đến từ phương đông.

Thế hệ vàng đã qua đi và sự vay “mượn” trình độ

Vấn đề lớn nhất của các đội tuyển đến từ phương tây thời điểm hiện tại có lẽ đến từ việc thế hệ vàng của họ đã qua đi. Thời điểm mà những đội tuyển NA, EU có thể đánh cân kèo với Trung Hàn đã cách đây một khoảng thời gian dài. Lúc đó NA có Bjergsen, Doublelift, Sneaky, Jensen đỉnh cao phong độ cùng như tuyển thủ xuất sắc khác của LMHT Bắc Mỹ.

Khu vực EU sau đó cũng là Rekkles, Perk, Caps là những tuyển thủ sở hữu kỹ năng tốt nhất mà EU từng sản sinh ra. Đó là thế hệ vàng, thế hệ đã giúp EU vươn lên và thi đấu tự tin trước những người Hàn đang dần out meta, những người Trung + Hàn bắt đầu tìm ra lối đánh giao tranh mạnh mẽ của mình.

Còn ở thời điểm hiện tại, LMHT tại NA đã đi xuống rất rất nhiều để nhường chỗ cho các tựa game console, sức hút tại EU vẫn còn nhưng không quá nổi bật như trước. Các trận đấu tại LCS giảm 100.000 views so với năm ngoài còn LEC chỉ còn là con số dưới 500.000, trận chung kết giữa BDS và MAD có hơn một chút nhưng không thể so sánh được với thời điểm cách đây 1-2 năm với lượng người xem từ 800.000 – 1.000.000.

Sự thiếu hụt nhân sự trẻ là điều có thể dễ dàng nhận thấy và đây cũng là lúc việc tuyển những ngoại binh Hàn với kỹ năng cá nhân và tư duy game có sẵn được các đội tuyển ưu tiên. Đương nhiên là những lựa chọn này phần nào đó phát huy được giá trị khi các đội tuyển sở hữu những tuyển thủ Hàn luôn được đánh giá cao cũng như duy trì được một thành tích khá tốt.

Đương nhiên là những nhân sự người Hàn này phần lớn là những tuyển thủ được đánh giá không còn nằm trong top đầu của LCK. Họ phải đi tìm kiếm cơ hội thi đấu tại các khu vực yếu hơn cũng như các thành tích cho bản thân. Vì vậy, giống như seed 1 LCK đánh với seed 5-6 của LCK vậy, làm gì có cơ hội nào để các tuyển thủ sở hữu ngoại binh Hàn mà chúng ta có thể gọi nhanh là “kém chất lượng” có thể hạ gục được những tuyển thủ xuất sắc nhất Hàn Quốc cơ chứ. Sự chênh lệch đó là hậu quả tất yếu của quá trình vay mượn trình độ.

Các đội tuyển Trung Hàn đã thực sự hiểu LMHT

Không còn nghi ngờ gì về điều này, các đội tuyển xuất sắc nhất LPL và LCK phần lớn đã hiểu tường tận mọi thứ về LMHT. Từ ban/pick, chiến thuật, đi đường, ngưỡng sức mạnh, kèo đấu… có thể nói là mọi thứ. Nhìn cách SofM phân tích là chúng ta có thể hiệu LPL và LCK hiểu LMHT tới như thế nào.

Xem thêm: Faker cán mốc 200 trận tại đấu trường quốc tế, tiết lộ Oner cóng tay vì “bàn quá lạnh”

Điểm khác biệt có lẽ chỉ là cách vận hành, triển khai thế trận và xử lý biến số trong game mà thôi. Đó sẽ là chìa khóa để chúng ta có thể tìm được những đội tuyển xuất sắc nhất. Nhưng các đội tuyển LEC, LCS đang trong giai đoạn suy thoái, thiếu hụt nhân sự sao có thể hiểu tường tận LMHT như những đội tuyển LPL và LCK. Điều này sẽ khó có thể san lấp và các đại diện phương đông thực sự khó có thể tạo nên bất ngờ ở thời điểm hiện tại.